×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Campuchia: HKL sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào đầu tháng 11

24/10/2018 20:000

Chứng khoán Campuchia: HKL sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào đầu tháng 11

Hattha Kaksekar Limited (HKL), một trong số những tổ chức tài chính vi mô (MFI) lớn nhất tại Campuchia, sẽ sớm chính thức trở thành nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia sau khi đã tổ chức buổi roadshow hôm 17/10 nhằm thu hút những nhà đầu tư triển vọng, Phnom Penh Post cho hay.

Theo kế hoạch, HKL sẽ phát hành 1.2 triệu trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng Riel với giá mỗi đơn vị là 100,000 Riel. Như vậy, dự kiến HKL sẽ huy động được 120 tỷ Riei (tương đương 30 triệu USD) từ đợt phát hành 1 trái phiếu này. Trái phiếu do HKL sắp phát hành sẽ có thời hạn đáo hạn 3 năm với lãi suất hàng năm từ 7.5% - 8.5%.

Đề cập đến kế hoạch phát hành trái phiếu của HKL, CEO Shuzo Shikata của Công ty SBI Royal Securities, đơn vị  bảo lãnh duy nhất cho dự án phát hành trái phiếu của HKL, cho rằng, đây là một nguồn huy động vốn mới và ổn định cho các doanh nghiệp, cho phép họ cũng như nền kinh tế Campuchia tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. CEO Shuzo Shikata cũng nói thêm: “Loại trái phiếu này cũng giúp tạo ra một thị trường năng động hơn để qua đó nhà đầu tư có thêm nhiều công cụ và chiến lược để thực hiện đầu tư”.

Theo lịch trình, giai đoạn đặt mua (subscription) sẽ diễn ra từ 24/10 đến 31/01 trong khi ngày phát hành trái phiếu là ngày 01/11. Ngày niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) là ngày 13/11. HKL sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 6 trên CSX

Sự kiện HKL phát hành trái phiếu doanh nghiệp đánh dấu một bước ngoặt mới cho thị trường vốn của Campuchia. Theo HKL, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên này là một bước quan trọng cho quá trình tăng trưởng và phát triển không ngừng của thị trường vốn Campuchia.

Phát biểu tại buổi roadshow, Chủ tịch kiêm CEO Hout Ieng Tong của HKL cho rằng, dự án phát hành trái phiếu doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ rất thành công dù rằng Campuchia chưa có nhiều kinh nghiệm về nó. Theo ông Huot Ieng Tong, nhờ hoạt động tài chính vững mạnh mà công ty có niềm tin mạnh mẽ rằng đợt phát hành trái phiếu sắp tới trên thị trường chứng khoán trong nước sẽ thành công.

Ông Hout Ieng Tong cho biết, HKL sẽ dùng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để làm kinh phí mở rộng hoạt động cho vay, dùng làm vốn hoạt động và phát triển kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, HKL cũng sẽ dùng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vi mô tại các vùng nông thôn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Ieng Tong cho biết thêm, trái phiếu của công ty đã thu hút được sự quan tâm của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) – một tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới tập trung chủ yếu vào đầu tư trong lĩnh vực tư nhân tại các nước đang phát triển. Được biết, IFC đã cam kết đầu tư đến 80 tỷ Riel (tương đương 20 triệu USD) hoặc 800,000 trái phiếu để giúp xây dựng thị trường trái phiếu Campuchia.

Ngoài ra, Vattanac Bankn và Cambodia Reinsurance cũng đã cam kết thực hiện các khoản đầu tư đáng kể khoảng 20 tỷ Riel (tương đương 5 triệu USD) hoặc 200,000 trái phiếu tại HKL.

Các đơn vị khác như Cambodia Commercial Bank và Cambodian Reinsurance Company (Cambodia Re) cũng đã quyết định đầu tư vào KHL với con số chưa được cụ thể.

Sou Socheat, Tổng giám đốc của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) cho rằng, roadshow này nhằm mục đích cập nhật những bước tiến triển mới cho công chúng biết đồng thời cũng cho thấy CSX đang thuyết phục nhiều công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo ông Sou Socheat, để duy trì tính bền vững của nền kinh tế quốc gia và thúc đẩy nền kinh tế phát huy hết tiềm năng của mình thì hệ thống tài chính cần phải mạnh mẽ và hiệu quả. Thị trường chứng khoán sẽ đóng một vai trò quan trọng để củng cố hệ thống ngân hàng hiện nay.

Ông nói: “Niêm yết sẽ giúp công ty tiếp cận thêm nguồn tài chính và sẽ là lực đẩy cho giá trị của công ty. Việc niêm yết cũng sẽ mở ra cánh cửa để công chúng đầu tư vào công ty. Số tiền thu được sẽ giúp HKL dùng để cho doanh nghiệp và công chúng vay lại”.

Được biết, HKL hiện đang sở hữu 178 chi nhánh và 129 trạm ATM trong khắp cả nước và là tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) lớn thứ 3 tại Campuchia xét về phương diện tài sản, doanh mục cho vay và lợi nhuận ròng. Bên cạnh đó, HKL cũng là tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) đứng thứ 2 trong nước xét về số tiền gửi của khách hàng tính đến cuối năm ngoái.

Đỗ Thảo

FiLi

Về đầu trang