Cựu Chủ tịch Fed: “Nếu có đũa phép thì tôi sẽ nâng thuế”

31/10/2018 10:462
  •  

Cựu Chủ tịch Fed: “Nếu có đũa phép thì tôi sẽ nâng thuế”

Trong ngày thứ Ba (30/10), cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho biết, Mỹ đang có quá nhiều nợ ngay lúc này, và tình hình chỉ có tồi tệ hơn trong thời gian tới, khi giới baby boomer nghỉ hưu và chi tiêu cho hưu trí, đồng thời chương trình y tế gia tăng.

“Nếu tôi có đũa phép thì tôi sẽ nâng thuế và giảm chi tiêu hưu trí”, bà Yellen trao đổi với ông Steve Liesman của đài CNBC tại hội nghị Charles Schwab ở Washington, D.C. Ngoài ra, bà còn cho rằng khoản nợ của Mỹ là không bền vững.

Thâm hụt tài khóa Mỹ tăng lên mức 779 tỷ USD trong năm tài khóa 2018, cao hơn 17% so với năm tài khóa trước đó. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Mức chi tiêu tăng lên cao nhất trong 6 năm, trong khi nguồn thu chỉ tăng nhẹ.

Bà lưu ý rằng tình hình chỉ có tồi tệ hơn trong thời gian tới, khi giới baby boomer nghỉ hưu và chi tiêu cho hưu trí, đồng thời chương trình y tế gia tăng.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch Fed còn lo lắng về “vai trò của nền kinh tế Mỹ” khi hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Mới đây, hãng tin Bloomberg ghi nhận Mỹ chuẩn bị tuyên bố trước đầu tháng 12/2018 rằng họ sẽ áp thuế lên tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào tháng tới không thể xoa dịu căng thẳng thương mại, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Việc đưa ra tuyên bố về danh sách áp thuế mới vào đầu tháng 12/2018 có nghĩa là ngày có hiệu lực (sau giai đoạn bình luận công khai 60 ngày) có thể trùng khớp với ngày Tết Âm lịch của Trung Quốc vào đầu tháng 2/2018. Danh sách này sẽ áp dụng với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc – những hàng hóa chưa được bao gồm trong các vòng áp thuế trước đó. Dựa trên con số kim ngạch nhập khẩu năm 2017, tổng giá trị áp thuế có thể lên tới 257 tỷ USD.

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho kịch bản như vậy trong trường hợp cuộc gặp gỡ sắp tới giữa ông Trump và ông Tập không đạt bước tiến nào bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires trong tháng 11/2018, dựa trên nguồn thông tin thân cận. Nhưng cũng lưu ý rằng, họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Động thái trên thể hiện rằng, chính quyền Donald Trump vẫn sẵn sàng leo thang căng thẳng với Trung Quốc, ngay cả khi các công ty đồng loạt lên tiếng phàn nàn về chi phí thuế quan ngày càng gia tăng và thị trường tài chính tiếp tục tỏ ra lo lắng về các tác động lên nền kinh tế toàn cầu.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang