×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 12/10: Có hồi phục cũng chỉ là kỹ thuật?

11/10/2018 18:463

Góc nhìn 12/10: Có hồi phục cũng chỉ là kỹ thuật?

Các công ty chứng khoán (CTCK) không cho thấy tâm lý lạc quan về một sự đảo chiều, BSI cho rằng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, Aseansc khuyên nhà đầu tư canh giảm tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên hồi kỹ thuật.

Có hồi phục cũng là kỹ thuật

CTCK Bảo Việt (BVS): Phiên sụt giảm mạnh ngày 11/10 đã khiến cho các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này có thể giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy ở các vùng giá thấp, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, BVS lưu ý rằng, đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật (nếu có) sau phiên sụt giảm mạnh của thị trường.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên 11/10, chỉ số VN-Index biến động, giảm điểm trong phiên sáng, lực bán xuất hiện sớm ở nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB,… và nhóm bluechips như VHM, VIC, GAS, VNM, MSN,...Trong phiên chiều, chỉ số đã hồi phục nhẹ vào giữa phiên nhưng ngay sau đó lực bán lại tiếp tục xuất hiện khiến chỉ số giảm nhẹ so với phiên sáng.

Trong phiên giao dịch ngày 11/10, thị trường toàn khu vực đã có phiên giảm điểm mạnh nhất trong vòng 19 tháng trở lại đây cùng với chỉ số MSCI (loại trừ Nhật Bản) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017, do những lo ngại về chiến tranh thương mại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn giữ ở mức cao, giá vàng tăng cao trong phiên hôm nay, IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, cũng như sự sụt giảm mạnh nhất trong 8 tháng qua của thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu công nghệ.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có thể sẽ tiếp tục có những phiên điều chỉnh trước khi có tín hiệu phục hồi.

Canh giảm tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên hồi kỹ thuật

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Năm (11/10), thị trường mở cửa với tâm lý hoảng loạn do bị ảnh hưởng tiêu cực từ chứng khoán thế giới. Nhiều mã giảm sàn, trong đó bao gồm nhiều cổ phiếu Bluechips như MSN, BHN, GAS, BID, CTG, STB,… làm đà giảm của chỉ số càng trầm trọng hơn. Điểm sáng của thị trường có lẽ là thanh khoản, khi tăng mạnh lên hơn gấp đôi một phiên bình thường.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 48.07 điểm (tương ứng giảm 4.84%), đóng cửa ở mức 945.89. Thanh khoản HOSE tăng mạnh lên mức hơn 353 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 7,800 tỷ đồng. Về phía nước ngoài, họ bán ròng mạnh hơn 283 tỷ đồng trên HOSE.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ MA(100), và tạo một breakaway gap tại vùng 970 – 990, là khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, rủi ro thị trường hiện tại đang rất cao, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, và canh giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng đáy cũ ở tháng 7, xung quanh ngưỡng 900 điểm. Trong kịch bản tích cực, breakaway gap 970 – 990 sẽ là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Quan sát vùng hỗ trợ 930-940

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2018 đến nay với lần lượt 4,84% và 5,79% trên hai chỉ số VN-Index và HNX-Index. Chỉ với một phiên giảm đã lấy đi thành quả tăng của thị trường trong hơn 2 tháng vừa qua. Trên góc nhìn kỹ thuật, phiên giảm mạnh này đã đưa VN-Index về gần với đường trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay trong khoảng 930-940 điểm và đây sẽ là một vùng giá vô cùng quan trọng của thị trường trong các phiên tiếp theo.

Nếu lực cầu trong vùng giá nên trên có sự phản ứng tốt thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ diễn ra. Chiều ngược lại, nếu vùng giá trên không trụ được thì rủi ro VN-Index giảm tiếp là khá lớn mà gần nhất có thể về ngưỡng tâm lý 900 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ tương ứng với trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay trong khoảng 930-940 điểm không bị xuyên thủng. Nhà đầu tư cần quan sát kỹ phản ứng của thị trường trong vùng hỗ trợ mạnh 930-940 điểm trong phiên tiếp theo, cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu vùng này bị xuyên thủng.

Vĩnh Thịnh

FILI

Về đầu trang