×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Thị trường chứng khoán Campuchia cần có thêm sự tham gia của các ngân hàng và công ty bảo hiểm

30/10/2018 20:000

Thị trường chứng khoán Campuchia cần có thêm sự tham gia của các ngân hàng và công ty bảo hiểm

Những người trong cuộc tại thị trường chứng khoán Campuchia đã kêu gọi Ngân hàng Quốc gia (NBC) và Ủy ban Giao dịch chứng khoán (SECC) nên thúc đẩy các ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô (MFI) cũng như các công ty bảo hiểm sớm niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước để thu hút nhiều nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển hơn, theo Khmer Times.

Bên cạnh đó, họ cũng hối thúc NBC xem xét sử dụng USD trong giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tại hội thảo với chủ đề “Hiểu biết toàn diện về thị trường chứng khoán Campuchia” được tổ chức gần đây, CEO Iv Ranarith của Công ty RHB Indochina Securities cho rằng, tiền tệ là một trong những thách thức làm hạn chế sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Theo ông, việc sử dụng đồng nội tệ (KHR) để giao dịch khó thu hút được nhiều nhà đầu tư do họ sợ biến động tỷ giá có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của họ.

Ông Ranarith cho rằng, để thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong nước và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn, USD nên được sử dụng làm đồng tiền giao dịch. Đồng thời, cần khuyến khích nhiều ngân hàng, MFI và các công ty bảo hiểm niêm yết hoặc đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ông nói: “Tiền tệ cũng là một thách thức đối với chúng tôi. Chính phủ nên cân nhấc sử dụng USD làm tiền tệ giao dịch trên thị trường chứng khoán. Việc triển khai này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều nhà đầu tư đến với thị trường do chúng ta đã có USD trong hệ thống kinh tế. Hầu hết các nhà đầu tư đều sợ lỗ trong việc quy đổi tỷ giá nếu như họ muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, do họ phải quy đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ để giao dịch. Điều này trái với những gì nhà đầu tư mong đợi”.

Ông Ranarith nói thêm: “Chúng tôi mong muốn thúc đẩy các ngân hàng, các MFI và những công ty tiềm năng khác tham gia vào thị trường để có thêm nhiều lựa chọn cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, số lượng nhà đầu tư trên thị trường chưa đủ để thúc đẩy sự tăng trưởng”.

Theo quan điểm của ông Ha Jong Weon, Phó chủ tịch kiêm Trưởng phòng vận hành của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), thị trường chứng khoán là một nền tảng để thúc đẩy tính cạnh tranh của một công ty, đưa ra nhiều kênh để huy động vốn và nâng cao hình ảnh của các công ty, thế nên sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với đất nước này.

Theo ông Ha, để thị trường chứng khoán Campuchia trở nên sôi động hơn và thu hút được sự quan tâm của công chúng, NBC nên thuyết phục các ngân hàng và các công ty bảo hiểm niêm yết trên CSX.

Ông nói: “Về ngắn hạn, chúng tôi mong muốn các ngân hàng và các MFI tại Campuchia niêm yết trên thị trường trong vòng 3 năm tới. Chúng tôi đã hối thúc NBC khuyến khích các tổ chức tài chính phát hành cổ phần hoặc trái phiếu trên CSX do những tổ chức này sẽ giúp thúc đẩy thị trường”.

Hor Likea, quyền giám đốc nghiên cứu, đào tạo của Phòng phát triển thị trường chứng khoán thuộc SECC cho rằng, dù thị trường chứng khoán Campuchia không phát triển nhanh như kỳ vọng nhưng Chính phủ cũng đã đưa ra các kế hoạch cho ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn.

Bà nói: “Chúng tôi đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để thúc đẩy các ngân hàng và các MFI niêm yết trên thị trường chứng khoán do chúng tôi tin rằng khi các tổ chức này niêm yết họ sẽ tạo dựng được niềm tin vững hơn với các nhà đầu tư và các công ty khác”.

Bà Hor Likea nói thêm: “Chúng tôi đang cố gắng đơn giản hóa thủ tục niêm yết, đảm bảo chi phí niêm yết thấp đồng thời phải có chính sách ưu đãi thuế và cho phép tất cả các công ty cung cấp báo cáo tài chính được kiểm toán chỉ trong 2 năm gần nhất để khuyến khích các công ty, ngân hàng và các MFI có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi cũng đang sáng tạo thêm nhiều sản phẩm để nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn. Hiện chúng tôi đang triển khai một số sản phẩm khác như chương trình đầu tư tập thể, trái phiếu, giao dịch phái sinh và thị trường tương lai. Những sản phẩm này sẽ mang đến nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư để họ quyết định giao dịch”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Về đầu trang