×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Trung Quốc thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ

12/10/2018 14:091

Trung Quốc thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ

Trung Quốc ghi nhận khoản thặng dư thương mại kỷ lục 34.13 tỷ USD với Mỹ trong tháng 9/2018, giữa lúc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới ngày một dâng cao.

Khoản thặng dư tháng 9/2018 với Mỹ còn lớn hơn cả tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 9 là 31.69 tỷ USD.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong cuộc xung đột thương mại ngày càng leo thang, đáng lưu ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng khoản thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc là động lực để khởi đầu xung đột.

Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2018, khoản thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 225.79 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 196.01 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, các ước tính của Reuters cho thấy.

Nhìn chung, trong tháng 9/2018, hoạt động xuất khẩu bằng đồng USD của Trung Quốc tăng trưởng 14.5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn cả dự báo tăng 8.9% của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Hồi tháng 8/2018, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 9.8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng trước, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 14.3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo tăng trưởng 15% của các chuyên viên phân tích và thấp hơn cả mức của tháng 8/2018 là 19.9%.

Bât chấp căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang, dữ liệu Trung Quốc cho thấy, nền kinh tế nước này vẫn còn chống chọi tốt.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện tượng này chủ yếu là do các công ty xuất khẩu hưởng lợi từ việc gia tăng số đơn đặt hàng trước khi các hàng rào thuế quan có hiệu lực, nhưng số liệu thống kê có khả năng cho thấy áp lực trong một vài tháng tới.

Mỹ và Trung Quốc vừa khởi động vòng áp thuế “ăn miếng trả miếng” lên hàng hóa lẫn nhau trong tháng 9/2018.

“Với việc tăng trưởng toàn cầu có khả năng giảm bớt trong vài quý tới và Mỹ có khả năng áp thêm hàng rào thuế quan, đà tăng trưởng của xuất khẩu gần đây có lẽ không bền vững. Trong khi đó, khi việc nới lỏng chính sách ít có khả năng hỗ trợ cho hoạt động kinh tế nội địa cho tới giữa năm 2019, tăng trưởng về hoạt động nhập khẩu có khả năng còn giảm thêm”, Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cấp cao tại công ty tư vấn Capital Economics, cho hay.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc dường như vẫn chưa tiến tới một giải pháp nào trong các cuộc đàm phán thương mại, nhưng tác động của hàng rào thuế quan Mỹ tới tổng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc sẽ khá hạn chế, Zhang Zhiwei, Chuyên gia kinh tế trưởng và là người đứng đầu bộ phận chiến lược cổ phiếu Trung Quốc tại Deutsche Bank, cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang