×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vàng thế giới vọt gần 3% giữa lúc chứng khoán bị bán tháo

12/10/2018 06:060

Vàng thế giới vọt gần 3% giữa lúc chứng khoán bị bán tháo

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng vào ngày thứ Năm (11/10), khi kim loại quý hoàn toàn thể hiện vai trò trú ẩn an toàn và thu hút sự quan tâm đầu tư trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đỏ lửa, MarketWatch đưa tin.

Vàng nhảy vọt khi các thị trường chứng khoán toàn cầu nới rộng đà lao dốc trong ngày thứ Năm. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ suy yếu và thất bại trong việc phục hồi từ đà giảm điểm trong ngày thứ Tư (10/10).

Đồng USD, một yếu tố chi phối chính đối với vàng, giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác. Tuy nhiên, trên thị trường trú ẩn an toàn khác, trái phiếu Chính phủ Mỹ – thủ phạm chính làm ảnh hưởng đến đà lao dốc của chứng khoán – đã thu hút nhu cầu mới trong ngày thứ Năm, hiện đà tăng lợi suất trái phiếu đã chững lại. Giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu thường di chuyển ngược chiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 vọt 34.20 USD (tương đương 2.9%) lên 1,227.60 USD/oz – mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 01/08/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.8% lên 1,203.30 USD/oz.

Bởi vì kim loại quý – thường được xem là kênh trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tư – không đem lại lợi suất, nên hàng hóa này dễ bị ảnh hưởng tiêu cực trong môi trường lãi suất tăng cao. Lãi suất tăng cao cũng có xu hướng nhấc bổng đồng USD, trong khi vàng được neo giá theo đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng biến động do đà tăng của lợi suất trái phiếu, và bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thị trường chứng khoán lao dốc nhanh chóng đều có thể lần nữa khôi phục sự hấp dẫn của vàng.

Vào ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi gần 0.5% xuống 95.074, nhưng vẫn tăng hơn 3% từ đầu năm đến nay, qua đó góp phần vào đà lao dốc hơn 6% của vàng trog cùng thời gian.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm hơn 7 diểm xuống 3.148%.

Lãi suất tăng cao, phản ánh cả trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thị trường trái phiếu, là yếu tố xúc tác chính trên thị trường tài chính. Fed đã nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và dự kiến nâng lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2018, cũng như tiếp tục xu hướng thắt chặt một cách từ từ vào năm 2019.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 28 xu (tương đương gần 2%) lên 14.606 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Về đầu trang