VPBS phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức huy động hơn 2,000 tỷ đồng

08-10-2018 11:32:13+07:00
08/10/2018 11:32 1
  •  

VPBS phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức huy động hơn 2,000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường được tổ chức ngày 05/10 vừa qua, phương án phát hành 203 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức của CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) đã được thông qua.

Theo phương án phát hành, quý 4/2018, VPBS dự kiến chào bán tối đa 203 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức với giá chào bán bằng với mệnh giá là 10,000 đồng cho các cổ đông hiện hữu của Công ty. Cổ đông sở hữu số cổ phần này sẽ không có quyền biểu quyết tuy nhiên có thể chuyển đổi cổ phần ưu đãi thành cổ phần phổ thông.

Cụ thể, cổ phần ưu đãi sẽ được chuyển đổi thành cổ phổ thông theo quyết định của ĐHĐCĐ hoặc trong thời gian kể từ ngày tròn 10 năm của ngày hoàn tất phát hành cổ phần cho đến bất kỳ khi nào còn tồn tại cổ phần ưu đãi, nhà đầu tư có quyền yêu cầu và VPBS có nghĩa vụ thực hiện chuyển đổi với tỷ lệ 15 cổ phần ưu đãi đổi 1 cổ phần phổ thông.

Bên cạnh đó, sau 3 năm của ngày hoàn tất phát hành, VPBS có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ đối với cổ phần ưu đãi cổ tức hoặc thực hiện chỉ định bên thứ 3 mua lại một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi cổ tức với giá thỏa thuận với nhà đầu tư. 

Cổ tức ưu đãi được trả bằng tiền mặt với mức cổ tức cố định hằng năm là 3% mệnh giá cho chu kỳ cổ tức ưu đãi đầu tiên và 6% mệnh giá cho các chu kỳ cổ tức ưu đãi tiếp theo. Bên cạnh đó, cổ đông sở hữu cũng sẽ nhận thêm mức thưởng do ĐHĐCĐ quyết định dựa trên kết quả kinh doanh hằng năm.

Dự kiến, VPBS sẽ thu về hơn 2,030 tỷ đồng từ đợt phát hành này. Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty.

Đồng thời, ĐHĐCĐ của VPBS cũng đã thông qua việc Chủ tịch HĐQT được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Lộc Kim Sơn nhận chuyển nhượng 6.8 triệu cp của VPBS. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, đơn vị này nâng tỷ lệ nắm giữ tại VPBS lên mức 27.94%.

Được biết, Công ty Lộc Kim Sơn có giá trị vốn góp 424 tỷ đồng do hai cá nhân là ông Nguyễn Lâm Dũng (hiện là Chủ tịch VPBS) và bà Nguyễn Thị Thu Hồng. Trong đó, ông Nguyễn Lâm Dũng sở hữu phần 60.63% vốn góp, ứng với 257.1 tỷ đồng.


Yến Chi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang