logo

Bất chấp đà tăng trong phiên, Dow Jones vẫn giảm hơn 2% tuần qua

17-11-2018 08:08:20+07:00
17/11/2018 08:08 0
  •  

Bất chấp đà tăng trong phiên, Dow Jones vẫn giảm hơn 2% tuần qua

Tuần qua, S&P giảm 1.6%, còn Dow và Nasdaq đều rớt hơn 2%.

Dow Jones và S&P 500 tăng điểm trong ngày thứ Sáu (16/11) sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể không phải áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Cả ba chỉ số đều giảm vào đầu phiên khi triển vọng lợi nhuận ảm đạm từ Nvidia đè nặng lên nhóm cổ phiếu sản xuất chip điện tử và cổ phiếu Facebook nới dài đà giảm sau các báo cáo chỉ trích phản ứng của công ty trước việc Nga tuyên truyền trên mạng xã hội của họ.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ tăng cao hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc sẵn lòng tiến tới một thỏa thuận về thương mại và Mỹ có thể không phải áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông lạc quan về việc giải quyết xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi nhận được văn bản trả lời các yêu cầu của ông từ Bắc Kinh, trước cuộc gặp gỡ được nhiều người trông đợi giữa ông Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, ở Argentina vào cuối tháng này.

Trao đổi với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (16/11), ông Trump cho biết, văn bản trả lời của Trung Quốc là khá hoàn chỉnh nhưng vẫn còn thiếu 4 hoặc 5 vấn đề lớn, qua đó ám chỉ các cuộc thảo luận khó khăn giữa hai bên vẫn cần phải diễn ra khi họ chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11-01/12 ở Buenos Aires (Argentina).

“Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận”, ông Trump cho biết. “Họ đã gửi một danh sách những gì họ sẵn sàng làm và đó là một danh sách lớn, nhưng chỉ là chúng vẫn chưa thỏa mãn các yêu cầu của tôi. Thế nhưng, ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ là chúng tôi đang làm cực kỳ tốt với Trung Quốc”.

“Hy vọng là chúng ta sẽ tiến tới một thỏa thuận và nếu chúng ta không có được thỏa thuận thì chúng ta đang làm rất tốt theo như cách thức hiện nay”, ông Trump cho biết. “Chúng ta buộc phải có một thỏa thuận có qua có lại. Chúng ta không thể có thương mại chỉ dành cho những kẻ ngu ngốc và đó là cách mà họ lợi dụng đất nước chúng ta”.

Thế nhưng, đà giảm của cổ phiếu Nvidia và Facebook đã kìm hãm đà tăng của chỉ số Nasdaq Composite.

Cổ phiếu Nvidia rớt 18.8% sau khi công ty chỉ ra đà suy giảm về hoạt động đào tiền ảo là nguyên nhân dẫn tới doanh số giảm mạnh. Cổ phiếu Nvidia cũng đè nặng lên chỉ số Philadelphia SE Semiconductor index – vốn giảm 0.8%.

Bên cạnh đó, cổ phiếu Facebook rớt 2.8% vì nhà đầu tư lo ngại Công ty có thể đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về pháp lý sau khi tờNew York Times cho rằng Công ty đang nỗ lực làm chệch hướng làn sóng chỉ trích.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 tăng 1.3% khi giá dầu phục hồi trở lại sau đà giảm mạnh tuần này, nhờ vào kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng vào tháng tới.

Nhóm cổ phiếu tiện ích thuộc S&P 500 cũng nhảy vọt 1.4% khi cổ phiếu PG&E bứt phá 38.8%. Tuyên bố từ Ủy ban Tiện ích Công California làm dấy lên hy vọng rằng công ty tiện ích này có thể tránh khỏi phá sản.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu lại giảm 0.4%. Tiếp tục là một tuần đầy ảm đạm đối với những nhà bán lẻ, cổ phiếu của nhà vận hành chuỗi cửa hàng bách hóa Nordstrom rớt 13.9% sau khi công bố doanh số hàng quý không đạt kỳ vọng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 163.82 điểm (tương đương 0.65%) lên 25,453.09 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 12.21 điểm (tương đương 0.45%) lên 2,742.41 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 10.08 điểm (tương đương 0.14%) lên 7,269.11 điểm.

Dù vậy, tuần qua, S&P 500 giảm 1.6%, còn Dow Jones và Nasdaq Composite đều rớt hơn 2%.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.19:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.04:1.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang