×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Bill Gates nhắm mục tiêu tiết kiệm 233 tỷ USD thông qua... nhà vệ sinh!

07/11/2018 20:309

Bill Gates nhắm mục tiêu tiết kiệm 233 tỷ USD thông qua... nhà vệ sinh!

Bill Gates nghĩ nhà vệ sinh là một mảng kinh doanh nghiêm túc, và ông đang đặt cược lớn rằng việc tái phát minh tiện nghi thiết yếu nhất này có thể cứu được nửa triệu mạng sống và tiết kiệm hơn 200 tỷ USD.

Suốt 7 năm qua, nhà mạnh thường quân tỷ phú này cùng quỹ Bill & Melinda Gates của mình đã chi 200 triệu USD cho những nghiên cứu về vệ sinh môi trường. Tính đến nay, ông đã trình làng 20 mẫu thiết kế xử lý bùn và nhà vệ sinh mới để loại bỏ các tác nhân gây hại và chuyển đổi chất thải từ cơ thể người thành nước sạch và phân bón.

“Các công nghệ mà bạn sẽ thấy ở đây là những tiến bộ đáng kể nhất trong vấn đề vệ sinh suốt gần 200 năm qua”, vị tỷ phú 63 tuổi phát biểu tại Hội chợ triển lãm về nhà vệ sinh tái phát minh tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào hôm thứ Ba.

Cầm một cốc chất thải mà ông cho rằng có chứa khoảng 200 ngàn tỷ tế bào rotavirus, 20 tỷ vi khuẩn Shigella và 100,000 trứng giun ký sinh, người đồng sáng lập Microsoft đã giải thích với đám đông 400 người rằng các phương pháp mới để tiệt trùng chất thải của con người có thể giúp chấm dứt gần 500,000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và tiết kiệm 233 tỷ USD mỗi năm dành cho các chi phí liên quan đến tiêu chảy, dịch tả và các bệnh khác do nước và vệ sinh kém gây ra.

Một phương pháp từ Viện Công nghệ California mà ông thấy "siêu thú vị" là tích hợp một lò phản ứng điện hóa để phân hủy nước và chất thải của con người thành phân bón và hydro, rồi có thể được lưu trữ trong các tế bào nhiên liệu hydro làm năng lượng.

'Thị trường đáng kể'

Nếu không có những lựa chọn thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho hệ thống cống rãnh và các cơ sở xử lý chất thải, thì quá trình đô thị hóa và tăng dân số sẽ làm tăng thêm gánh nặng. Ở một số thành phố, hơn phân nửa lượng chất thải của con người bị xả ra môi trường mà không được xử lý. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi USD đầu tư vào vệ sinh mang lại khoảng  5.5 USD trong lợi nhuận kinh tế toàn cầu.

“Chất thải của con người được xử lý đúng cách có thể là một sự đầu tư rất hấp dẫn về kinh tế nhờ vào những lợi ích về mặt sức khỏe”, Guy Hutton, cố vấn cấp cao về nước và vấn đề vệ sinh của Unicef ​​tại New York, cho biết. "Nếu xét đến nhu cầu chưa được đáp ứng của 2.3 tỷ người chưa có hệ thống vệ sinh cơ bản, thì có một thị trường tiềm năng rất đáng kể và lợi ích về mặt kinh tế là sẽ có".

Theo Gates, thị trường nhà vệ sinh tái phát minh, vốn từ trước đến nay đã thu hút được nhiều công ty, trong đó có cả Tập đoàn LIXIL của Nhật Bản, có thể tạo ra 6 tỷ USD/năm trên toàn thế giới vào năm 2030.

'Cơ hội vàng'

"Các công ty sáng tạo hiện có một cơ hội vàng để kiếm được nhiều lợi nhuận bằng cách làm tốt công việc của mình", Kinya Seto - Chủ tịch của LIXIL - phát biểu. "Chúng ta có thể giúp bắt đầu một kỷ nguyên mới về vệ sinh an toàn cho thế kỷ 21 bằng cách phát triển những giải pháp có thể nhảy vọt so với cơ sở hạ tầng hiện có của thời nay, có thể hoạt động được ở bất kỳ nơi nào".

Theo một email của quỹ Bill & Melinda Gates gửi cho Bloomberg, đến tham gia trưng bày công nghệ vệ sinh tại cuộc triển lãm này gồm có Clear, CRRC Corp và EcoSan của Trung Quốc; Sedron Technologies LLC của Mỹ; SCG Chemicals; một đơn vị của Siam Cement đến từ Thái Lan; Eram Scientific Solutions, Ankur Scientific Energy Technologies, và Tide Technocrats của Ấn Độ.

Nhu cầu ban đầu cho nhà vệ sinh tái phát minh sẽ là ở những nơi như trường học, chung cư và phòng tắm công cộng. Theo quỹ Bill & Melinda Gates, khi việc áp dụng các nhà vệ sinh này tăng lên và chi phí giảm, thì sẽ có một loại nhà vệ sinh gia dụng mới khác.

“Mục tiêu của chúng tôi là ở mức chi phí 5 cent một ngày”, Gates nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trước buổi triển lãm. Các nhà máy xử lý chất thải quy mô nhỏ có thể phù hợp để sử dụng, ngoài quản lý chất thải của con người - chẳng hạn như để quản lý nước thải từ chăn nuôi – nhờ chi phí hoạt động biên thấp so với giá trị phân bón và nước sạch nó tạo ra, ông nói.

Gates cùng với vợ ông là Melinda đã tặng hơn 35.8 tỷ USD cho quỹ này kể từ năm 1994 đến nay. Ông cho biết ông trở nên quan tâm đến vệ sinh khoảng một thập niên trước, sau khi ngừng làm việc toàn thời gian tại Microsoft.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được tôi sẽ biết nhiều như thế về chất thải của con người. Và tôi chắc chắn không bao giờ nghĩ rằng Melinda sẽ phải bảo tôi ngừng nói về nhà vệ sinh và bùn phân ở bàn ăn tối", Gates chia sẻ.

Nhã Thanh (Theo Bloomberg)

FILI

Về đầu trang