Chứng khoán HFT đang dọn đường cho thương vụ M&A?

07-11-2018 10:32:29+07:00
07/11/2018 10:32 1
  •  

Chứng khoán HFT đang dọn đường cho thương vụ M&A?

Sắp tới, CTCP Chứng khoán HFT (UPCoM: HFT) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 với điểm đáng chú ý là Công ty đưa ra tờ trình nới room ngoại lên 100%.

Bên cạnh đó, trong một tờ trình khác, HFT cũng nêu ra rằng qua thời gian hoạt động và do nhu cầu hợp tác phát triển của Công ty, vốn điều lệ và số lượng cổ đông của Công ty có sự thay đổ. Số lượng cổ đông của Công ty có thể giảm xuống dưới 100 cổ đông hoặc thay đổi loại hình doanh nghiệp. Do đó, HFT sẽ không còn đủ điều kiện là công ty đại chúng theo quy định nữa. Vì vậy, HĐQT của Công ty trình cổ đông thông qua việc rút khỏi danh sách công ty đại chúng, rút lưu ký chứng khoán và hủy đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Những động thái trên gợi nhớ về những thương vụ M&A của các tập đoàn tài chính lớn đối với các CTCK khoán nhỏ ở Việt Nam để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà tại đây việc thành lập mới CTCK đã bị giới hạn. Có thể điểm lại một số thương vụ nổi bật như Công ty TNHH KB Securities (Hàn Quốc) mua lại CTCK Maritime, Yuanta Hong Kong mua lại CTCK Đệ Nhất...

Trước đó, tại HFT cũng đã có những động thái về việc M&A tương tự khi đổi tên từ CTCK Mê Kông (MeKongSecurities). Đồng thời, cổ đông Công ty cũng đã thông qua việc bầu mới HĐQT và giảm số lượng từ 5 thành viên về con số 3 tại ĐHĐCĐ thường niên 2017. Phải chăng, HFT đang tiến gần tới thương vụ M&A với một ông lớn nào đó?

Song song đó, HFT sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua đề nghị của CTCP Logistics Con Đường Xanh về việc nâng tỷ lệ sở hữu từ 14.75% lên 19.41% mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Cụ thể, đơn vị này dự kiến sẽ mua tối đa 466,000 cp HFT. Sau giao dịch, tỷ lệ nắm giữ tại HFT của Logistics Con Đường Xanh dự kiến sẽ là hơn 1.94 triệu cp ứng với 19.41% vốn điều lệ. Số lượng cổ phần đơn vị này và người có liên quan nắm giữ sau khi mua dự kiến tối đa là hơn 3.9 triêu cp, tương ứng 39.21% vốn điều lệ. Giao dịch sẽ được mua khớp lệnh hoặc thỏa thuận theo quy định của Sở GDCK Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà không phải thực hiện chào mua công khai theo quy định của pháp luật.

Yến Chi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang