HNG sẽ được FTSE ETF gọi tên?

29-11-2018 11:48:38+07:00
29/11/2018 11:48 1
  •  

HNG sẽ được FTSE ETF gọi tên?

Ông Nguyễn Vũ Luân, Chuyên viên môi giới cấp cao tại CTCP Chứng khoán VNDirect (VND), dự báo HNG có thể được thêm vào quỹ Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB) tại đợt đảo danh mục ETF quý 4/2018. Ở chiều ngược lại, ông đề cập tới khả năng bị loại của các cổ phiếu DXG, HBCHSG.

Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB)

  • Thêm mới: HNG
  • Loại ra: DXG, HBC, HSG

Ông Luân cho biết, HNG đủ điều kiện vốn hóa, thanh khoản và freeloat để vào danh mục FTSE, nhưng HNG cần phải giữ được thanh khoản như hiện tại và giá cổ phiếu trên để chắc chắn rằng có thể vào FTSE ETF trong kỳ này.

Trong khi DXG có thể bị loại do không đủ room nước ngoài (>2%), HBC và HSG không đủ vốn hóa để duy trì trong rổ.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể để ý đến VHC, dữ liệu 23/11 cho thấy VHC đang có xu hướng giá tăng mạnh và thanh khoản đạt xấp xỉ điều kiện để vào danh mục FTSE, nếu thanh khoản tiếp tục cải thiện đột biến trong tuần này có thể VHC vẫn được xem xét trong kỳ review quý 4.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Về phần quỹ VNM ETF, ông Luân đưa ra 2 kịch bản có thể xảy ra với VNM ETF trong kỳ review này. Điểm khác nhau giữa 2 kịch bản là quỹ có thể thêm GEX hoặc không, GEX niêm yết HOSE từ 18/01 cho nên đến thời điểm này GEX đã đủ thời gian giao dịch lẫn freeloat để vào rổ VNM ETF, nhưng về vốn hóa theo dữ liệu 23/11 cho thấy GEX chỉ xấp xỉ đạt ngưỡng 85% vốn hóa thị trường theo tính tự do chuyển nhượng của chỉ số theo tính tự có thể đầu tư.

Sau khi loại ra VCG ngày 16/11, hiện tại VNM ETF chỉ có 24 mã cổ phiếu trong danh mục nên bắt buộc kỳ review này quỹ phải thêm mới 1 cổ phiếu để đảm bảo danh mục có 25 mã tối thiểu, trong điều kiện hiện nay quỹ có thể thêm mới GEX hoặc mã nước ngoài, tỷ trọng cổ phiếu VN đang là 73% của danh mục nên việc thêm mã nước ngoài vẫn không ảnh hưởng đến tỷ trọng yêu cầu tối thiểu cho cổ phiếu Việt Nam là 70%.

Kịch bản 1: 

  • Thêm mới: GEX
  • Loại ra: không có. Trước đó VCG đã loại ra vào ngày 16/11

Kịch bản 2:

  • Thêm mới: cổ phiếu nước ngoài
  • Loại ra: không có

Ông Luân nhận định thêm, hoạt động 2 quỹ ETF gần đây tiếp tục mờ nhạt, NAV của cả 2 quỹ duy trì đà suy giảm trong quý này, quỹ VNM ETF chỉ còn 326.6 triệu USD và FTSE ETF còn 264.8 triệu USD, do quy mô 2 quỹ ETF đang dần thu hẹp nên tác động lên thị trường là không đáng kể.

Trong quý 4, quỹ VNM ETF đột ngột loại VCG ra khỏi danh mục 16/11 do cổ phiếu naỳ bị khóa room nước ngoài về 0%, tổng lượng bán ra xấp xỉ 7.9 triệu cổ phiếu, theo nguyên tắc hoạt động của quỹ VNM ETF thì sau khi loại VCG số lượng cổ phiếu trong danh mục đã giảm dưới 25 mã tối thiểu quỹ buộc phải bổ sung ngay 1 cổ phiếu khác vào danh mục với tỷ trọng tương đương trong kỳ này.

Vũ Hạo

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang