×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm lên cao nhất kể từ năm 2008 sau cuộc họp Fed

09/11/2018 09:470

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm lên cao nhất kể từ năm 2008 sau cuộc họp Fed

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2008, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không cho thấy dấu hiệu thay đổi lộ trình nâng lãi suất trong tương lai, bất chấp tình trạng biến động gần đây trên thị trường tài chính.

Đúng như dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hoàn toàn nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 2-2.25%. Trước đó, thị trường dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp lần này và có lẽ sẽ chấp nhận nâng lãi suất thêm 0.25% vào tháng 12/2018.

“Ủy ban kỳ vọng, các đợt nâng phạm vi lãi suất chuẩn từ từ sẽ phù hợp với đà tăng trưởng kinh tế bền vững, các điều kiện mạnh trên thị trường lao động và lạm phát gần mức mục tiêu 2% trong trung hạn”, các thành viên FOMC cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp, sử dụng chính xác ngôn ngữ mà họ đã sử dụng trước đó.

Các quan chức Fed – chịu trách nhiệm kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát – đã nâng lãi suất từ từ dưới thời của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, khi họ cố gắng không để nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng quá nhiệt.

Tính tới lúc 14h26 giờ ET, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3.239%, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm về mức 3.435%. Lợi suất trái phiếu thường dịch chuyển ngược chiều với giá trái phiếu. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm lên mức đỉnh 10 năm tại 2.973%.

“Đây là một tuyên bố nhẹ nhàng, nhàm chán”, Michael Schumacher, Chiến lược gia lãi suất tại Wells Fargo, cho hay. “Họ vẫn giữ nguyên nhận định về các đợt nâng lãi suất trong tương lai và không có sự thay đổi về lãi suất trên lượng dự trữ dư thừa”.

“Chúng ta không nên ngạc nhiên vì những nhận định trên khi họ chỉ đơn thuần là tóm tắt các dữ liệu gần đây”, Michelle Meyer, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Bank of America Merrill Lynch, cho biết trong một báo cáo. “Điều thú vị ở đây là Fed không hề đề cập tới sự suy yếu của số liệu nhà ở. Hơn nữa, cũng chẳng đề cập tới làn sóng bán tháo trên thị trường trong tháng 10/2018 – một điều cho thấy các quan chức Fed sẵn sàng gạt bỏ vấn đề này”.

Schumacher nói thêm rằng, trong khi một số chuyên gia về trái phiếu tỏ ra tò mò liệu các thành viên Fed có đề cập tới tình trạng biến động tháng 10 hay không, thì ông lại không hề ngạc nhiên khi ông Powell không để ý tới tình trạng biến động này.

“Nếu bạn nghĩ về thời điểm đầu năm nay thì Fed cũng không hề mảy may lo lắng về mức giảm 10% trong vòng 2 tuần”, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi họ không đề cập tới tình trạng biến động trên thị trường lần này, ông cho hay.

Tuy nhiên, Fed có lưu ý, chi tiêu hộ gia đình “tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong khi tăng trưởng đầu tư cố định của các doanh nghiệp đã giảm tốc từ mức tăng trưởng nhanh chóng trước đó trong năm nay”.

Trong ngày thứ Tư (07/11), lợi suất trái phiếu suy giảm sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong đó Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng hòa gia tăng sự hiện diện tại Thượng viện. Cùng lúc đó, các trader trái phiếu cho biết, một Quốc hội bị chia rẽ có thể là điều tích cực để ngăn chặn việc gia tăng chi tiêu và phát hành nợ.

Trong khi đó, số lượng người dân Mỹ nộp đơn trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần kết thúc ngày 03/11. Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 214,000 người trong tuần trước, trùng khớp với dự báo của các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang