×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Siêu lạm phát ở Venezuela vượt ngưỡng 149,000%

09/11/2018 15:124

Siêu lạm phát ở Venezuela vượt ngưỡng 149,000%

Khi Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, loại bỏ bớt 5 số 0 ra khỏi tờ tiền Bolivar và tạo ra đồng tiền mới có tên “sovereign Bolivar” (Bolivar tối cao) hồi tháng 8/2018, động thái này đã mang lại cảm giác bình thường cho các giao dịch thường ngày.

Chẳng hạn, một tách cà phê không còn có giá đáng kinh ngạc 2,500,000 Bolivar, nhưng thay vào đó là một cái giá có vẻ dễ chịu hơn: 25 Bolivar.

Thế nhưng, chỉ gần 3 tháng sau đó, tình trạng ổn định nhanh chóng biến mất. Giá của một tách cà phê giờ đã tăng lên 3 con số trong tuần này, chạm mức 120 Bolivar, dựa trên chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg. Và dường như, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá tách cà phê lên ngưỡng hàng ngàn và sau đó là hàng triệu Bolivar. Sau đà tăng gần đây nhất, chỉ số Cafe Con Leche Index ám chỉ tỷ lệ lạm phát của Venezuela giờ là 149,900%.

Một phần nguyên nhân khiến lạm phát bị mất kiểm soát là do các nỗ lực ổn định đồng Bolivar của ông Maduro trên thị trường ngoại hối dần dần thất bại sau một khoảng thời gian thành công ngắn ngủi từ một vài tháng trước đó. Giá đồng tiền này giảm mạnh xuống 270 Bolivar đổi 1 USD trong tuần này ở thị trường chợ đen – nơi phần lớn người dân Venezuela mua và bán đồng USD. Trước đó 1 tháng, 1 đồng USD chỉ đổi được 95-115 Bolivar, dựa trên dữ liệu từ Monitor Dolar.

Là kết quả của thâm hụt ngân sách khổng lồ và việc in tiền liên tục của Ngân hàng Trung ương, lạm phát của Venezuela giờ đã quá khó để có thể bắt kịp. Nhiều nhà hàng còn không buồn để giá trên thực đơn và một số cửa hàng còn quăng đi tất cả bảng giá. Người phục vụ và nhân viên cửa hàng thông báo với khách hàng về mức giá khi họ hỏi. Và hàng loạt thứ khác, từ hẹn bác sĩ nha khoa cho tới thành viên tập gym, đều được tính theo đồng USD để tránh tình trạng giá thay đổi liên tục.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang