×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

SSI Research: Chiến tranh thương mại sẽ đem cơ hội tới cho ngành sản xuất nội thất

08/11/2018 15:420

SSI Research: Chiến tranh thương mại sẽ đem cơ hội tới cho ngành sản xuất nội thất

Trong báo cáo cập nhật kinh tế tháng 10/2018, SSI Research nhận định rằng có thể thấy công nghiệp sẽ giảm tốc trong quý 4 và được bù đắp một phần nhờ dịch vụ. Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã có những biểu hiện ban đầu và trong những tác động tích cực, dòng vốn FDI là một vấn đề cần lưu tâm. Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại chiến tranh thương mại đang mang đến cơ hội cho Việt Nam.

Sản xuất công nghiệp chậm lại trong tháng 10

Tăng trưởng toàn ngành công nghiệp tháng 10 giảm xuống còn 7.7%, mức thấp nhất 5 tháng với cấu thành là Công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10.1%, cũng là mức thấp nhất 5 tháng và Khai khoáng giảm 9.5%. Tốc độ tăng trưởng thấp của tháng 10 có thể thấy từ trước bởi xu hướng giảm dần đều đã diễn ra trong nhiều tháng qua cộng hưởng với nền cao đột biến của cùng kỳ 2017.

Tháng 10/2017 sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh do khai thác khí thiên nhiên và sản xuất điện thoại cùng tăng tốc. Trong khi tháng 10 năm nay, sản lượng khí thiên nhiên chỉ đạt 750 triệu m3, thấp hơn trung bình 9 tháng 10%. Đồng thời, giá trị xuất khẩu điện thoại chỉ là 4 tỷ USD (cùng kỳ đạt 5.2 tỷ USD), kéo chỉ số công nghiệp sản xuất ngành điện tử giảm 1.5%.

Ngành Dược sau nhiều tháng tăng trưởng cao đã bất ngờ chuyển sang tăng trưởng âm 0.2% trong khi tháng 10 cùng kỳ tăng trưởng cũng tương đối thấp. Theo SSI Research, điểm tích cực là chính sách bảo hộ ngành dược vẫn đang phát huy tác dụng dù sản xuất Dược trong nước có chậm lại, nhập khẩu dược phẩm tháng 10 cũng giảm 14.9%.

Ngành sản xuất xe có động cơ giảm tốc từ 35% trong tháng 9 xuống chỉ còn 14.2% trong tháng 10 dù giá trị nhập khẩu ô tô trong tháng 10 thay đổi không đáng kể.

Hai ngành vốn có tăng trưởng cao là Dệt - May và Sắt thép tiếp tục duy trì phong độ ổn định. Tăng trưởng ngành Dệt tháng 10 đạt 15.7%, cao nhất từ đầu năm, May đạt 18.1% và ngành sản xuất Kim loại đạt 39.2%, cao nhất 18 tháng. Thị trường xuất khẩu thuận lợi là động lực chính thúc đẩy ngành dệt may, trong khi tín hiệu xuất khẩu lại yếu đi với mặt hàng kim loại.

SSI Research cho rằng một ngành mới nổi lên và cần lưu ý là Sản xuất nội thất (giường tủ bàn ghế). Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung rất có thể đã có tác động tích cực đến ngành sản xuất nội thất của Việt Nam khi tăng trưởng của ngành này từ tháng 8 đã đạt trên 20% trong khi trung bình 7 tháng trước đó là 14%. Xuất khẩu nội thất từ gỗ trong tháng 10 cũng đạt tăng trưởng khả quan, 18.5%. Các công ty sản xuất nội thất tại Trung Quốc dưới áp lực của chiến tranh thương mại đã phải tính đến phương án chuyển sản xuất ra nước ngoài và Việt Nam là một điểm đến. Điều này không chỉ tích cực với ngành sản xuất nội thất mà còn với nhiều ngành khác như khu công nghiệp, logistics… Quan trọng hơn, nếu có chiến lược thu hút FDI đúng đắn, Việt Nam có thể tận dụng thêm cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dịch vụ tăng trưởng nhờ bán lẻ và vận tải

Báo cáo của SSI Research chỉ ra chỉ số bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 10 tăng lên 9.31% (đã loại trừ lạm phát), cao nhất 10 tháng trong đó đóng góp chính là tăng trưởng của bán lẻ hàng hóa. Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 10 đạt 286 nghìn tỷ, tăng 14.2% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất nhiều năm (số liệu chưa loại trừ lạm phát).

Vận tải hành khách và hàng hóa cùng thể hiện xu hướng cải thiện. Tăng trưởng luân chuyển hành khách 10 tháng đạt 12.8%, và luân chuyển hàng hóa là 14.1%. Vận tải đường biển chiếm tỷ trọng 51% trong tổng luân chuyển hàng hóa nên sự cải thiện của lĩnh vực này có ảnh hưởng lớn đến bức tranh chung của ngành vận tải.

Bên cạnh đó, vận tải sôi động còn là một tín hiệu tích cực cho thấy các hoạt động kinh tế, giao thương hàng hóa vẫn đang ở trạng thái tốt dù xét về giá trị, kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng 2018 tăng thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ, 13.7% so với 21.8%.

Ngược với bán lẻ hàng hóa và vận tải, dịch vụ lưu trú ăn uống lại tăng thấp, 8.4%, thấp nhất 19 tháng do du lịch tăng chậm.

Tựu trung lại từ số liệu vĩ mô tháng 10, SSI Research nhận định rằng có thể thấy công nghiệp sẽ giảm tốc trong quý 4 và được bù đắp một phần nhờ dịch vụ. Tăng trưởng của các ngành công nghiệp sẽ phân hóa. Điện tử tăng thấp, thậm chí có thể giảm nhưng nhiều ngành công nghiệp khác lại có tăng trưởng cao và tạo được sức lan tỏa nhất định.

Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã có những biểu hiện ban đầu và trong những tác động tích cực, dòng vốn FDI là một vấn đề cần lưu tâm. Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại chiến tranh thương mại đang mang đến cơ hội cho Việt Nam. Với câu chuyện CPTPP, Việt Nam lại có thêm lợi thế để tạo sự khác biệt với các nước cùng trình độ phát triển.

Tận dụng tốt dòng vốn rút khỏi Trung Quốc sẽ thúc đẩy kinh tế Việt nam hồi phục nhanh hơn bởi doanh nghiệp FDI luôn có lợi thế công nghệ và thị trường, những lợi thế mà doanh nghiệp trong nước cần nhiều thời gian để xây dựng.

Chí Kiên

FILI

Về đầu trang