×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Thời gian là bạn đồng hành của nhà đầu tư

08/11/2018 09:2725

Bài dự thi: SẮC MÀU CHỨNG KHOÁN

Thời gian là bạn đồng hành của nhà đầu tư

Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với thị trường chứng khoán (TTCK) là khi tôi 21 tuổi. Năm 2015, có một cuộc thi về chứng khoán ở một trường đại học, tôi đã tham gia với những người bạn cùng học ngành tài chính vào thời điểm đó. Tôi vượt qua vòng 1 với những câu hỏi về lý thuyết cơ bản về TTCK. Tất cả mọi người vượt qua được vòng 1 được cấp tài khoản với 5 triệu đồng có sẵn và chúng tôi đã có 2 tuần để giao dịch. Tôi về nhà và mở các trang báo chứng khoán Việt Nam để nghiên cứu chiến lược mua bán. Tôi hoàn toàn không biết mình nên làm gì với các thông tin được cung cấp trên các trang báo đó.

 

Tôi không biết gì về chiến lược cho TTCK. Tôi không biết gì về phân tích cơ bản, biểu đồ, phân tích kỹ thuật, v.v… Tôi đã đi đến nơi Công ty Chứng khoán VNDirect làm việc và tìm hiểu về cách lựa chọn một cổ phiếu nhờ một khóa học về phân tích kỹ thuật. Sau khi nghiên cứu, tôi tìm thấy 3 cổ phiếu tiềm năng đó là: CTG, CIIVND. Tôi đã đặt toàn bộ tiền của tôi vào 3 cổ phiếu đó. Một vài ngày trôi qua, tài khoản chứng khoán tăng lên đến 5.05 triệu đồng. Tôi nhớ lúc đó đã từng nghĩ: “Kiếm tiền trên TTCK dễ”.

Một vài ngày nữa trôi qua, tài khoản của tôi đã lên tới 5.1 triệu đồng. Tôi bắt đầu thấy phấn khích. Tôi nghĩ rằng kiếm tiền quá dễ dàng và trong 2 tuần tôi có thể kiếm được thêm 200 ngàn nữa. Hai ngày sau đó, các báo đưa ra tin lợi nhuận quý của các cổ phiếu tôi đã mua rất tốt. Tuy nhiên, những phiên giao dịch sau đó với tôi thực sự là thảm họa. Cả 3 cổ phiếu đó đều giảm mạnh. Tôi đã giữ cả 3 cổ phiếu đó đến cuối cuộc thi vì tin tưởng có thể cổ phiếu sẽ đảo chiều tăng mạnh trở lại và cũng có thể do số tiền được cấp trong tài khoản không phải của tôi. Kết thúc cuộc thi, tài khoản của tôi mất hơn 200 ngàn đồng so với ban đầu. Một người bạn của tôi đã vượt qua được vòng 2 và dành chiến thắng cho đến chung kết.

Sau đó, tôi thực sự quan tâm đến chứng khoán. Khi tôi rời trường đại học, tôi đã dành một khoảng thời gian đi học về chứng khoán và mới biết kiến thức về chứng khoán của tôi lúc trước rất hạn hẹp. Đầu năm 2016, tôi làm việc trong một cửa hàng của CTCP Đầu tư Thế giới Di động, với vai trò Tư vấn viên bán hàng. Với công việc bán hàng tại đây, tôi đã làm khá tốt. Công ty liên tục mở thêm chi nhánh và tuyển thêm nhân viên. Lúc đó, cổ phiếu của công ty đã lên sàn chứng khoán; tôi nghĩ: “Tại sao mình không mua cổ phiếu của công ty mình đang làm việc?”. Tôi đã đầu tư vào cổ phiếu MWG trong suốt thời gian làm việc tại đó mỗi khi có lương, mặc dù mỗi tháng chỉ mua được vài chục cho đến hơn trăm cổ phiếu.

Trải qua các biến cố từ TTCK Trung Quốc đến Brexit rồi cuộc bầu cử của Mỹ,… tôi vẫn nắm giữ MWG trong một thời gian dài. Đến giữa năm 2017, khi cổ phiếu MWG tăng mạnh lên hơn 100,000 đồng/cổ phiếu, tôi đã có khoản lời không thể tin được khi mới tham gia TTCK. Sau đó, tôi đã quyết định bán hết MWG trong tài khoản vì nghĩ rằng nó đã đạt đỉnh. Và quyết định này đã làm tôi hối hận cho đến tận bây giờ!

Sau khi bán MWG, tôi cũng mua vào các cổ phiếu khác nhưng cho đến nay, chưa có cổ phiếu nào đạt mức sinh lợi lớn như khi tôi đầu tư MWG.

Nếu cuộc thi về chứng khoán - ở phần đầu bài viết – có thể kéo dài thêm vài tháng thì lúc đó tài khoản của tôi sẽ khác. Thời gian 2 tuần trong cuộc thi đó không thực sự là đầu tư. Còn về MWG, nếu tôi đủ can đảm nắm giữ cho đến hiện tại thì cũng không phải là tệ.

Qua bài viết này, tôi muốn nhắn nhủ các bạn rằng: “Bạn nên đầu tư vào các doanh nghiệp mà bạn thật sự am hiểu về hoạt động của nó. Đầu tư chứng khoán là đầu tư vào doanh nghiệp và cần một thời gian dài mới có được thành quả.”

Nguyễn Thế Mạnh

FILI

Kính mời bạn đọc tham gia Cuộc thi viết: SẮC MÀU CHỨNG KHOÁN

Chi tiết xem tại:

>> Khởi động cuộc thi viết: SẮC MÀU CHỨNG KHOÁN

Trân trọng!

 

Về đầu trang