Trung Quốc bán ròng trái phiếu Chính phủ Mỹ trong 4 tháng liền

17-11-2018 10:34:31+07:00
17/11/2018 10:34 5
  •  

Trung Quốc bán ròng trái phiếu Chính phủ Mỹ trong 4 tháng liền

Lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện các động thái để ổn định đồng Nhân dân tệ – vốn đang chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong tuyên bố ngày thứ Sáu (16/11), Bộ Tài chính Mỹ cho biết, lượng trái phiếu Mỹ đang nắm giữ của Trung Quốc giảm liền 4 tháng liên tiếp xuống 1.15 ngàn tỷ USD trong tháng 9/2018, từ mức 1.17 ngàn tỷ USD hồi tháng 8/2018. Dù vậy, Trung Quốc vẫn còn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, kế đó là Nhật Bản. Lượng trái phiếu Mỹ đang nắm giữ của Nhật Bản gần như không đổi ở mức 1.03 ngàn tỷ USD.

Dữ liệu trên được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, dự kiến gặp gỡ trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina – dự kiến bắt đầu từ ngày 30/11. Để chuẩn bị cho một thỏa thuận tiềm năng từ các cuộc trao đổi đó, Trung Quốc đã gửi văn bản trả lời các yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, trong ngày thứ Sáu (16/11), ông Trump cho biết, văn bản trả lời của Trung Quốc là khá hoàn chỉnh nhưng vẫn còn thiếu 4 hoặc 5 vấn đề lớn.

“Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận”, ông Trump cho biết. “Họ đã gửi một danh sách những gì họ sẵn sàng làm và đó là một danh sách lớn, nhưng chỉ là chúng vẫn chưa thỏa mãn các yêu cầu của tôi. Thế nhưng, ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ là chúng tôi đang làm cực kỳ tốt với Trung Quốc”.

Nhà đầu tư đang tìm các đầu mối cho thấy Trung Quốc có thể giảm bớt lượng trái phiếu Mỹ đang nắm giữ để đáp trả lại các hàng rào thuế quan của Mỹ, mặc dù Bắc Kinh không hề thể hiện ý định đó. Cho tới nay, chính quyền Mỹ đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ để buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ một loạt các yêu cầu của Mỹ liên quan tới hoạt động giao thương hai bên. Đáp lại, Trung Quốc đánh thuế lên hàng hóa Mỹ.

Mức thuế 10% của hàng rào thuế quan 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ ngày 01/01/2019. Ông Trump cũng đã đe dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu lên tất cả hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 267 tỷ USD nếu Bắc Kinh không giải quyết các đòi hỏi của Mỹ về thương mại.

“Chúng ta có thể không phải làm điều đó”, ông nói. “Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận”.

Trung Quốc cũng đang sử dụng dự trữ ngoại hối như là một phần của chính sách ổn định đồng Nhân dân tệ và ngăn đồng tiền này giảm thêm.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 4% so với đồng USD trong năm qua, giữa lúc xuất hiện dấu hiệu về đà giảm tốc kinh tế và tình trạng thoái vốn. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm bớt 22 tỷ USD trong tháng 9/2018 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017, cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có lẽ buộc phải can thiệp để ổn định đồng Nhân dân tệ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang