×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Trung Quốc xuất khẩu và nhập khẩu mạnh hơn dự báo trong tháng 10/2018

08/11/2018 10:570

Trung Quốc xuất khẩu và nhập khẩu mạnh hơn dự báo trong tháng 10/2018

Trong ngày thứ Năm (08/11), Trung Quốc cho biết, xuất khẩu và nhập khẩu mạnh hơn dự báo trong tháng 10/2018.

Tuy nhiên, tổng thặng dư thương mại Trung Quốc ở mức 34.01 tỷ USD trong tháng trước, thấp hơn dự báo 35 tỷ USD từ các chuyên gia kinh tế.

Trong tháng 10/2018, lượng hàng hóa xuất khẩu tính bằng đồng USD tăng 15.6% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng trưởng 11% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2018 tăng trưởng 14.5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, lượng hàng hóa nhập khẩu định danh bằng đồng USD tăng trưởng 21.4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức dự báo 14%. Kim ngạch nhập khẩu tháng 9/2018 tăng trưởng 14.3% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc được nhà đầu tư theo dõi vô cùng sát sao trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh tới khoản thâm hụt thương mại “khổng lồ” với Trung Quốc.

Bất chấp sự leo thang căng thẳng với Mỹ, dữ liệu Trung Quốc cho thấy nền kinh tế của họ vẫn còn đứng vững cho tới nay.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, hiện tượng này phần lớn là do các nhà xuất khẩu hưởng lời từ sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng trước khi các hàng rào thuế quan có hiệu lực.

Cụ thể hơn, hoạt động xuất khẩu Trung Quốc được thúc đẩy bởi đà tăng trưởng kinh tế mạnh trên toàn cầu và nhất là Mỹ, Chuyên gia kinh tế độc lập Andy Xie.

Trao đổi với CNBC trong ngày thứ Năm (08/11) trước khi dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố, ông Xie cho hay, mặc dù Mỹ áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đà giảm mạnh của đồng Nhân dân tệ đã bù đắp phần lớn tác động của hàng rào thuế quan này.

Trên thực tế, các yếu tố nội địa bị tác động bởi sự sa sút từ thị trường bất động sản là những lý do chính khiến tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, Xie nói.

Ông nói thêm, căng thẳng thương mại với Mỹ là một cái cớ hợp lý và kịp thời để nhà đầu tư không còn chú ý tới bong bóng bất động sản – một yếu tố sẽ tác động tới doanh thu bán đất của Chính phủ, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh thu bán bất động sản và nền kinh tế vĩ mô.

“Chính phủ Trung Quốc có thể tự tin nói rằng căng thẳng thương mại là yếu tố khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm, và đó là lý do tại sao chúng ta nên đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại”, ông Xie cho hay.

Trước đó, Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế yếu hơn dự báo ở mức 6.5% trong quý 3/2018, yếu nhất kể từ quý 1/2009.

Ngay cả trước khi căng thẳng thương mại leo thang trong năm nay, Bắc Kinh đã cố gắng kiểm soát đà giảm tốc kinh tế sau 3 thập kỷ tăng trưởng ấn tượng.

Chiến tranh thương mại với Mỹ chỉ làm phức tạp thêm cho những nỗ lực này, trong đó các chuyên viên phân tích kỳ vọng Bắc kinh đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng chính sách để kiểm soát các mối đe dọa từ cuộc xung đột thương mại.

Thị trường đang chờ đợi cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang