Vàng thế giới sụt 2% tuần qua khi đồng USD tăng

10/11/2018 09:153
  •  

Vàng thế giới sụt 2% tuần qua khi đồng USD tăng

Các hợp đồng vàng tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (09/11), qua đó góp phần khiến giá vàng sụt 2% trong tuần qua, do đà tăng của đồng USD đã được củng cố bởi lập trường thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), MarketWatch đưa tin.

Đà giảm mạnh của chứng khoán trong phiên ngày thứ Sáu, vốn phần nào ảnh hưởng bởi đà lao dốc vào thị trường con gấu của giá dầu, đã không thể kìm hãm đà suy yếu của vàng ngay cả khi tâm lý né tránh rủi ro đã góp phần làm tăng giá trái phiếu, qua đó khiến lợi suất sụt giảm.

Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Hiện tại, vàng tiếp tục giảm giá, chịu sức ép bởi tâm lý quay lại với các kênh đầu tư rủi ro hồi đầu tuần này và đà tăng của đồng USD trong 48 giờ vừa qua với sự củng cố từ Fed”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 16.50 USD (tương đương gần 1.4%) xuống 1,208.60 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức giảm trong tuần lên 2%. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 10/10/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay mất 1.19% còn 1,208.91 USD/oz.

Vàng đã giảm phiên thứ 4 trong 5 phiên vào ngày thứ Năm (08/11), rồi sau đó trồi sụt trong phiên giao dịch điện tử do đồng USD nới rộng đà tăng khi bản cập nhật chính sách mới nhất từ Fed cho thấy Cơ quan này vẫn theo đuổi chính sách thắt chặt vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Rob Haworth, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank, chia sẻ: “Quan điểm vững chắc của Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới không thay đổi trong thông báo ngày thứ Năm. Lãi suất tăng cao, dựa theo nhận định từ Fed, cùng với đà tăng của đồng USD đã duy trì sức ép lên giá vàng”.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.2%. Chỉ số này đã vọt 5.2% từ đầu năm đến nay, chủ yếu nhờ vào chính sách thắt chặt của Fed.

Được biết, lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD và làm giảm nhu cầu hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như kim loại quý.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 sụt 2% xuống 14.14 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức giảm trong tuần lên hơn 4%.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 lùi 1.6% xuống 856 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 mất 1.7% còn 1,097.50 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 giảm 1.9% xuống 2.685 USD/lb. Cả 3 hợp đồng này đều nhuốm sắc đỏ trong tuần qua.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang