Vàng thế giới tăng nhẹ tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

24-11-2018 07:52:44+07:00
24/11/2018 07:52 0
  •  

Vàng thế giới tăng nhẹ tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ trong phiên rút ngắn ngày thứ Sáu (23/11), rút khỏi mức đỉnh 2 tuần trong phiên trước Lễ Tạ ơn ngày thứ Tư (21/11). Tuy nhiên, đà suy yếu này đủ nhẹ để giúp kim loại quý vẫn giữ sắc xanh trong tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Thị trường vẫn tập trung vào kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những tháng sắp tới, phản ứng của đồng USD đối với các động thái lãi suất, cùng với các cuộc thảo luận thương mại đang dần hiện ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cho thấy vận mệnh của nền kinh tế. Biến động chứng khoán, trong đó các chỉ số chính đều chuyển về sắc đỏ trong năm hồi đầu tuần này, là nền tảng cho sự hấp dẫn của vàng, vốn được xem là một kênh trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 4.80 USD (tương đương 0.4%) xuống 1,223.20 USD/oz, nhưng vẫn nhích gần 0.1% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.3% còn 1,222.54 USD/oz.

Stephen Innes, Người đứng đầu giao dịch châu Á – Thái Bình Dương với Oanda, nhận định: “Câu chuyện của vàng có vẻ rất hấp dẫn khi đối mặt với nguy cơ chiến tranh thương mại và khả năng thay đổi chính sách của Fed, qua đó có thể dẫn đến kết quả đồng USD suy yếu đáng kể. Tất cả những điều này cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục tìm thấy hỗ trợ”.

Fed được kỳ vọng rộng rãi sẽ nâng lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2018, nhưng nhà đầu tư lo ngại về số lần Fed sẽ có thể nâng lãi suất vào năm tới mà không gây ra suy thoái trong nước, trong bối cảnh ngày càng nhiều các dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của kinh tế toàn cầu. Fed dự kiến nâng lãi suất thêm 3 lần nữa vào năm 2019.

Một phần của sự bất ổn kinh tế sinh ra từ căng thẳng thương mại. Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc mới của Mỹ về thực hiện thương mại “không công bằng” thời gian dài và yêu cầu Washington hôm thứ Năm (22/11) ngừng khiêu khích, khi cả 2 bên sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới.

Vàng cũng suy yếu khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.4% trong ngày thứ Sáu. Chỉ số này đã tăng gần 0.5% trong tuần qua và 0.9% từ đầu tháng 11 đến nay.

Được biết, vàng và đồng USD thường di chuyển ngược chiều. Đồng USD suy yếu có thể làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác, trong khi một đồng bạc xanh mạnh có thể làm giảm nhu cầu kim loại quý.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 1.7% xuống 14.243 USD/oz và giảm 0.9% trong tuần qua.

Tuần qua, hợp đồng đồng giao tháng 12 mất 1.4%, hợp đồng paladi giao tháng 12 sụt gần 4.4% và hợp đồng bạch kim giao tháng 1 hạ 0.3%.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang