Bảng Anh rớt xuống đáy 21 tháng khi Chính phủ Anh trì hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

11/12/2018 09:04
11-12-2018 09:04:31+07:00

Bảng Anh rớt xuống đáy 21 tháng khi Chính phủ Anh trì hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

Đồng Bảng Anh rơi xuống mức đáy 21 tháng khi Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận thông tin chính quyền anh sẽ trì hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh – vốn dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba (11/12).

Thủ tướng Anh Theresa May

Trước đó trong ngày thứ Hai (10/12), đồng Bảng Anh rơi xuống mức 1.266 USD, mức chưa từng thấy kể từ tháng 4/2017, sau khi xuất hiện thông tin bà May đã tụ họp những cố vấn cấp cao tại một cuộc họp vào buổi sáng ngày thứ Hai (10/12) để bàn luận về việc trì hoãn cuộc bỏ phiếu.

Sau đó, đồng tiền này tiếp tục giảm về mức 1.2616 USD sau khi bà May phát biểu trước Quốc hội Anh, tức giảm gần 1.7% so với đồng USD trong ngày hôm đó. Chưa hết, đồng Bảng Anh còn giảm so với đồng Euro, giảm 0.7% xuống 90.18 pence.

Theresa May khẳng định rằng mặc dù có sự ủng hộ to lớn dành cho thỏa thuận của bà, nhưng vấn đề về đường biên giới Bắc Ireland vẫn khiến Thủ tướng Anh lo ngại và do đó, bà sẽ thương lượng lại thỏa thuận với những người đồng cấp châu Âu.

“Giọng điệu đầy lo lắng đang phát ra từ cuộc tranh luận ở Hạ viện Anh. Chúng ta đã biết việc trì hoãn cuộc bỏ phiếu để tránh dẫn đến thất bại thảm họa cho chính quyền Anh sẽ mở ra cánh cửa để một nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ thách thức bà May”, Stephen Gallo, Trưởng Bộ phận chiến lược giao dịch ngoại hối châu Âu tại BMO Capital Markets, nói với CNBC thông qua thư điện tử trong ngày thứ Hai (10/12).

“Tuy nhiên, hiện nay, nhiều thành viên Quốc hội Anh dường như đang sử dụng những luận điệu của họ để chuẩn bị bỏ phiếu không tín nhiệm vào Thủ tướng Anh và chính quyền của bà. Vì vậy, cánh cửa đó vẫn mở. Chúng tôi cũng biết là thế, nhưng thị trường ngoại hối dường như vẫn đang phản ứng với việc này”, ông Gallo chia sẻ.

Bảng Anh sẽ tiếp tục biến động mạnh?

Đồng Bảng Anh đã giảm hơn 7% so với thời điểm đầu năm nay. Trước đó, các chuyên gia tiền tệ dự báo đồng tiền này có thể tiếp tục biến động mạnh trong vài tháng tới vì sự bất ổn xoay quanh cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit.

“Thị trường có lẽ không thích môi trường bất ổn gia tăng, Bảng Anh rơi xuống đáy mới và chúng ta sẽ buộc phải chờ và quan sát liệu kế hoạch của bà May có khả năng thành công hay không”, Jordan Rochester, Chiến lược gia ngoại hối tại Nomura, cho biết trong một báo cáo trước khi bà May phát biểu trước Quốc hội Anh. “Như chúng tôi đã nói trong tuần trước, rủi ro trì hoãn sẽ trở lại một lần nữa”.

Quá trình “ly hôn” khỏi Liên minh châu Âu (EU) là rất phức tạp. Ngày “ly hôn” dự kiến diễn ra vào ngày 29/03/2019 – điều này có nghĩa là các nhà đàm phán chỉ còn gần 4 tháng để kết thúc các cuộc thương lượng về nhiều khía cạnh, bao gồm sự lưu chuyển người dân và hàng hóa xuyên biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã biến động dữ dội kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU vào ngày 23/06/2016. Trong khi đó, các diễn biến vào đầu ngày hôm đó là khá kịch tính, giảm từ mức đỉnh 1.5 USD xuống mức đáy 31 năm tại 1.32 USD. Cho tới nay, đồng tiền này đã lao dốc gần 13% so với thời điểm này 23/06/2016.

“Lá phiếu ý nghĩa” là gì?

Cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Anh được gán thuật ngữ “lá phiếu ý nghĩa” (meaningful vote) và nhằm để cho phép các nhà làm luật có tiếng nói về các điều khoản của Brexit mà EU và chính quyền Anh đã đồng ý trước đó.

Bà May cần có được sự ủng hộ của Quốc hội Anh ở hai vấn đề bao gồm “thỏa thuận rút khỏi EU” và tài liệu về “mối quan hệ với EU trong tương lai”, trong đó nêu rõ ra những khía cạnh mà bà cho là cần phải đàm phán giữa Anh và EU.

Bà May đã khẳng định đây là thỏa thuận tốt nhất có thể có để làm hài lòng một đất nước bị chia rẽ sâu sắc – vốn được thể hiện trong cuộc bầu cử tháng 6/2016, trong đó 52% bỏ phiếu “rời” và 48% bỏ phiếu “ở lại”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98