Bí thư Hà Tĩnh nói về sai phạm tại dự án liên quan đến ông Trần Bắc Hà

13-12-2018 20:48:00+07:00
13/12/2018 20:48 0
  •  

Bí thư Hà Tĩnh nói về sai phạm tại dự án liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà.

Trang trại nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà tại xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) bỏ hoang gần 1 năm nay - ẢNH: PHẠM ĐỨC

Phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến những sai phạm tại dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà. Dự án liên quan đến những sai phạm của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV).

Theo ông Sơn, dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà là một dự án lớn về nông nghiệp, được chính quyền và người dân đều hy vọng dự án sẽ làm đầu kéo, thúc đẩy cho nông nghiệp tỉnh nhà phát triển, đặc biệt là chăn nuôi.

“Doanh nghiệp đã tiến hành trồng chuối là đã tự tái cơ cấu nhưng việc này thì chủ trương của UBND tỉnh chưa cho phép. UBND tỉnh đang cho rà soát và thực hiện theo đúng quy định về dự án. Mong bà con cử tri yên tâm, cấp ủy, chính quyền sẽ xử lý nghiêm minh, đúng luật đối với dự án này”, ông Sơn nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn - ẢNH: PHẠM ĐỨC

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết thêm, hiện nay Bộ Công an và Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan đến dự án trên. "Để trả lời chắc chắn về sai phạm xảy ra tại dự án chăn nuôi bò  của Công ty Bình Hà thì phải chờ đợi khi có kết luận của cơ quan điều tra", ông Sơn nói.

Như Thanh Niên đã đưa tin, dự án nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 15.4.2015 với quy mô 254.200 con/năm, tổng mức đầu tư 4.582 tỉ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Dự án này được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỉ đồng. Trong đó, vốn tín dụng dài hạn là 2.190 tỉ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1 và 2 là 970 tỉ đồng. Đến thời điểm đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đó vốn dài hạn đạt 492 tỉ đồng thực hiện xây dựng dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn...

Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đã tự ý chuyển đổi diện tích trồng cỏ sang trồng chuối khi chưa được phép - ẢNH: PHẠM ĐỨC

Từ đầu năm 2016, khi dự án được khởi công và hoạt động thường có sự góp mặt của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV).

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, quy mô bình quân đàn bò chỉ đạt gần 15.000 con/năm, bằng 6% so với quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ tháng 6.2017 đến nay, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà không nhập thêm bò nên tổng đàn bò hiện rất ít.

Ngày 29.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà (62 tuổi, quê quán Bình Định), nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, để điều tra hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Lục Lang (51 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV) và ông Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh). Riêng bà Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại. 3 bị can này đều bị khởi tố cùng tội danh với ông Trần Bắc Hà.

Phạm Đức

THANH NIÊN

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang