Chứng khoán Campuchia: Khối lượng giao dịch chạm mức cao kỷ lục

27-12-2018 20:00:00+07:00
27/12/2018 20:00 1
  •  

Chứng khoán Campuchia: Khối lượng giao dịch chạm mức cao kỷ lục

Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vừa ghi nhận khối lượng giao dịch chạm mức cao kỷ lục hôm 24/12 nhờ áp dụng phương thức giao dịch thỏa thuận (NTM), Phnom Penh Post cho hay.

Theo đó, trong một thông cáo báo chí của CSX, họ cho biết, khối lượng giao dịch đã chạm mức cao kỷ lục 2,150,535 cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.43 triệu USD. Khối lượng giao dịch kỷ lục trước đó là 939,498 cổ phiếu đã được ghi nhận hồi tháng 5/2017.

Theo CSX, trong số 5 doanh nghiệp niêm yết đã tham gia giao dịch hôm 24/12, cổ phiếu của Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous (PAS) đã chiếm đến 99% trong tổng khối lượng giao dịch.

Thông cáo báo chí của CSX cho hay: “Đáng lưu ý là khối lượng kỷ lục hôm thứ 2 chủ yếu được thúc đẩy nhờ giao dịch thỏa thuận 2,144,300 cổ phiếu của PAS thông qua Công ty Môi giới SBI Royal Securities, trong khi cổ phiếu của các doanh nghiệp còn lại được giao dịch bằng phương thức giao dịch đấu giá (ATM)”.

CSX cho rằng, thị trường chứng khoán Campuchia chứng kiến được khối lượng giao dịch cao chưa từng thấy này chính là nhờ áp dụng NTM - một phương thức giao dịch mới ngoài ATM mà đã được CSX giới thiệu hồi tháng 1 năm nay.

Thông qua NTM, nhà đầu tư được phép mua hoặc bán một lượng lớn cổ phiếu hoặc trái phiếu với một giao dịch đơn lẻ tại mức giá thỏa thuận với bên đối tác.

Trong khi đó, ATM là một phương thức giao dịch dựa trên đấu giá, theo đó, mức giá cao nhất của nhà đầu tư sẽ khớp với mức giá thấp nhất của bên bán đang muốn bán.

Được biết, đây là lần thứ 2 NTM được áp dụng để giao dịch trên CSX. Hồi tháng 4, phương thức này cũng đã được áp dụng để giao dịch 73,098 cổ phiếu của PAS.

Nhận xét về PAS, Giám đốc hoạt động Kim Sophanita của Bộ phận vận hành thị trường của CSX cho biết, kết quả kinh doanh khả quan cùng với xu hướng gia tăng giá cổ phiếu gần đây của PAS khiến công ty này trở nên hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Bà Kim Sophanita nói: “Chúng tôi rất vui khi chứng kiến nhiều hoạt động giao dịch hơn và những giao dịch đặc biệt lớn trên thị trường do điều đó cho thấy chúng ta đang gia tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư”.

Bà Kim Sophanita cũng cho biết thêm, khối lượng giao dịch trung bình trong ngày từ đầu năm đến 20/12 là 6,468 cổ phiếu.

Chhay Ly Hour, Trưởng bộ phận chứng khoán của SBI Royal Securities Plc cho biết, kể từ đầu quý 4 năm nay, rất nhiều khách hàng đã đăng ký mở tài khoản giao dịch tại SBI Royal Securities. Hiện có hơn 1,000 khách hàng có tài khoản tại SBI Royal Securities.

Sở dĩ ngày càng có thêm nhiều tài khoản mới là do có nhiều công ty dự kiến sẽ niêm yết trên CSX.

Ly Hour nói: “Nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ giúp thị trường chứng khoán Campuchia sôi động hơn trong tương lai, dù rằng mức độ sôi động còn kém hơn so với các thị trường lân cận”.

Hiện CSX đang mong muốn thu hút nhiều tổ chức tài chính tham gia vào thị trường chứng khoán đang phát triển của Campuchia. Để đạt được mục tiêu này, gần đây họ cũng đã tổ chức một buổi hội thảo dành riêng cho các tổ chức tài chính nhằm nâng cao nhận thức của họ về các cơ hội tăng trưởng trên sàn chứng khoán trong nước.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang