×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Campuchia: Trái phiếu của HKL chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ nhà đầu tư tổ chức

01/12/2018 10:000

Chứng khoán Campuchia: Trái phiếu của HKL chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ nhà đầu tư tổ chức

Trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên của Campuchia do Công ty Tài chính vi mô Hattha Kaksekar Ltd (HKL) phát hành đã được nhà đầu tư tổ chức đặt mua hoàn toàn khi giai đoạn đặt mua (subscription) kết thúc hôm 13/11, theo Phnom Penh Post.

Thông qua đợt phát hành trái phiếu này, HKL đã huy động được 120 tỷ Riel (tương đương 30 triệu USD) để phát triển hoạt động cho vay của mình. Dưới sự bảo lãnh của Công ty SBI Royal Securities, trái phiếu của HKL đã được đặt mua tại mức lãi suất 8.5%/năm (được chi trả 6 tháng 1 lần) và có thời hạn đáo hạn là 3 năm. Tổng số trái phiếu do HKL phát hành bằng đồng Riel là 1.2 triệu trái phiếu theo mức giá 100,000 Riel/mỗi đơn vị.

Nhu cầu trái phiếu của HKL vẫn còn nhiều

Theo Giám đốc quản lý Seng Chan Thoeun của Công ty SBI Royal Securities, trái phiếu của HKL được kỳ vọng sẽ niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vào ngày 05/12.

Một khi chính thức lên sàn, HKL sẽ trở thành doanh nghiệp ty niêm yết thứ 6 trên CSX.

Ông Seng Chan Thoeun cho biết, danh sách các cổ đông nắm giữ trái phiếu của HKL đã được nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) để cơ quan này phê duyệt trước khi nộp đơn xin niêm yết lên CSX.

Ông Chan Thoeun nói: “Vẫn còn nhiều nhu cầu về trái phiếu của HKL.Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm nhà đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã liên hệ với chúng tôi để mua trái phiếu nhưng nhà đầu tư tổ chức đã đặt mua hết rồi”. Ông cũng nói thêm, mức lãi suất trái phiếu của HKL là khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư tổ chức.

Ông Chan Thoeun cho biết, nhiều công ty tài chính vi mô và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Campuchia đã thể hiện sự quan tâm đến việc phát hành trái phiếu và đang chuẩn bị bước vào thị trường này.

Đối với trái phiếu của HKL, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) – một đơn vị cho vay trực thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) – là nhà đầu tư lớn nhất với giá trị nắm giữ lên đến 20 triệu USD (tương đương 66%) trái phiếu do HKL phát hành. Ngoài ra, Vattanac Bank cũng là một nhà đầu tư lớn của HKL, nắm giữ đến 5 triệu USD trong khi số trái phiếu còn lại đã được các ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm đặt mua.

Theo ông Chan Thoeun, hoạt động giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phụ thuộc vào sự biến động lãi suất tiền gửi tại các tổ chức tài chính. Nhìn chung, khi lãi suất tiền gửi tại các tổ chức tài chính thấp hơn, nhà đầu tư nhận thấy rằng việc mua trái phiếu sẽ hấp dẫn hơn. Ngược lại, khi lãi suất tiền gửi cao hơn, họ sẽ thấy rằng việc mua trái phiếu doanh nghiệp ít hấp dẫn hơn.

Ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận Công bố thông tin và Niêm yết của CSX cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp thông thường có hoạt động giao dịch kém hơn so với thị trường chứng khoán do những người nắm giữ trái phiếu có thể kỳ vọng chính đáng về một khoản lãi mà họ nhận được.

Tuy nhiên, ông Lamun Soleil cho rằng, CSX đã và đang trao đổi với IFC về việc bán một số trái phiếu cho những nhà đầu tư lẻ khi HKL niêm yết do ông có chút lo ngại về số lượng người mua đông nhưng không có người bán.

Ông nói: “Có khá nhiều công ty thể hiện sự quan tâm và muốn phát hành trái phiếu, đặc biệt là các tổ chức tài chính. Số lượng phát hành và niêm yết trái phiếu trên CSX trong năm tới có thể bằng hoặc cao hơn so với số lượng niêm yết cổ phiếu”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Về đầu trang