Cổ phiếu bánh kẹo có 'ăn theo' không khí Tết?

14-12-2018 09:24:06+07:00
14/12/2018 09:24 1
  •  

Cổ phiếu bánh kẹo có 'ăn theo' không khí Tết?

Các doanh nghiệp bánh kẹo đang bước vào mùa cao điểm kinh doanh Tết 2019. Với đặc thù mùa vụ trong kinh doanh, các doanh nghiệp bánh kẹo niêm yết gồm CTCP Bibica (HOSE: BBC), CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HNX: HHC) và CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (UPCoM: HNF) được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh tăng trưởng trong dịp Tết Nguyên đán.

Doanh nghiệp tung hàng phục vụ Tết

Ngày 15/11 vừa qua, Bibica đã khởi động mùa vụ Tết Nguyên đán 2019 bằng việc tung ra thị trường 65 loại bánh kẹo tết với sản lượng kế hoạch 3,000 tấn, tăng 20% so với Tết 2018. Năm nay, công ty tung ra thị trường dòng bánh cookies bơ cao cấp Goody - là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với hàng ngoại. Bibica cũng giới thiệu nhiều hộp quà mới như hộp quà Tết Đoàn Viên, bánh Lạc Việt, hộp bánh Thuận buồm Xuôi gió, Mã đáo Thành công, kẹo Phát tài hình thỏi vàng, Phúc Lộc Thọ… Đặc biệt, bộ ba “Gia Bửu, Kim Bửu, Ngọc Bửu” với thiết kế hoa văn độc đáo cùng màu vàng ánh kim sang trọng như một lời chúc năm mới đầy thành công, vạn sự may mắn và như ý.

Lãnh đạo Bibica cho biết trên các phương tiện truyền thông rằng giá bánh kẹo năm nay có nhiều biến động, nhưng Công ty vẫn giữ nguyên mức giá cho hơn 95% dòng bánh kẹo, các sản phẩm còn lại điều chỉnh tăng 3 - 5%. Dịp Tết năm nay đánh dấu 20 năm gắn kết của Bibica với người tiêu dùng, công ty sẽ triển khai nhiều chương trình hấp dẫn nhằm tri ân khách hàng.

Trong khi đó, Hữu Nghị có các hộp mứt Tết bên cạnh kẹo, bánh hộp giấy, bánh hộp sắt, bánh bông lan hộp.

Ngoài kẹo Chew, kẹo xốp, kẹo cứng, bánh quy, bánh cracker... Hải Hà có các hộp bánh Phúc, Lộc và hộp mứt Tết với nhiều trọng lượng khác nhau, phục vụ tiêu dùng và tặng quà mùa Tết.

Cổ phiếu rục rịch tăng giá

Cổ phiếu BBC và HNF rục rịch tăng giá khi ngành bánh kẹo bước vào mùa cao điểm kinh doanh cuối năm. Trong 1 tháng qua tính đến hết ngày 13/12, giá cổ phiếu BBC tăng hơn 7%, giao dịch ở mức 76,900 đồng/cp; giá cổ phiếu HNF tăng hơn 14%, giao dịch ở mức 63,400 đồng/cp.

Mặc dù giá cổ phiếu tăng nhưng khối lượng giao dịch (KLGD) của các cổ phiếu ngành bánh kẹo lại rất thấp. KLGD trung bình trong tháng vừa qua của HNF và BBC lần lượt là 26 cp/ngày và 191 cp/ngày. Phần lớn cổ phiếu BBC do nhà đầu tư chiến lược nắm giữ, tỷ lệ lưu hành tự do trên thị trường rất nhỏ. Hiện, 2 cổ đông lớn là CTCP Thực phẩm PAN và Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đang nắm giữ 94.1% cổ phần BBC.

Trong khi đó, giá cổ phiếu HHC giảm mạnh gần 47% và đang giao dịch ở mức 58,500 đồng/cp. Mặc dù biến động mạnh nhưng KLGD trung bình trong tháng vừa qua của HHC cũng chỉ 178 cp/ngày.

3/4 chặng đường năm 2018 mờ nhạt

Hơn 3/4 chặng đường năm 2018 đã qua, các doanh nghiệp ngành bánh kẹo chưa gây được ấn tượng với nhà đầu tư khi có lợi nhuận sau thuế (LNST) đi lùi hoặc chỉ tăng nhẹ. Trong 9 tháng đầu năm 2018, LNST của BBC và HHC giảm lần lượt gần 11% và hơn 60% so cùng kỳ, chỉ HNF có LNST tăng so cùng kỳ nhưng mức tăng rất thấp, chỉ hơn 1%.

 

BCTC của Bibica, Hải Hà và Hữu Nghị đều cho thấy giá vốn hàng bán tăng và chi phí bán hàng đang là gánh nặng kéo lùi tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp bánh kẹo được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm khi ngày Tết sắp đến. Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm có tăng trưởng so năm 2017 hay không vẫn còn là dấu hỏi.

Theo nghiên cứu của Công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), doanh thu của ngành bánh kẹo Việt trong năm 2018 dự kiến đạt 40,000 tỷ đồng. Thị trường bánh kẹo Việt Nam còn rất tiềm năng bởi mức tiêu thụ trên đầu người chỉ khoảng 2kg/người/năm, thấp hơn mức trung bình của thế giới (2.8kg/người/năm). Mặc dù lợi thế về dân số của Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty thực phẩm nước ngoài thâm nhập thị trường nhưng các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước vẫn hoàn toàn có thể giữ được lợi thế cạnh tranh với nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định, chủng loại phong phú…

Gia Nghi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang