×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Có thiên thời, thị trường chứng khoán phục hồi trong tháng 12?

07/12/2018 09:004

Có thiên thời, thị trường chứng khoán phục hồi trong tháng 12?

Trước diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạm lắng, nhiều chuyên gia cho rằng tâm lý nhà đầu tư sẽ phần nào được giải tỏa. Thêm vào đó, kết hợp với các yếu tố vĩ mô trong nước tích cực, nhiều khả năng, thị trường sẽ hồi phục trong tháng 12.

Thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường CTCK KB Việt Nam (KBSV) thì nghiêng về kịch bản hồi phục trong tháng 12, nhưng trên phương diện kỹ thuật, kỳ vọng này chỉ được xác nhận nếu VN-Index có thể vượt vùng cản then chốt quanh 960 điểm. Về tổng thể, thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm trung hạn, nên nếu không vượt qua được vùng cản này, các nhịp hồi phục mới chỉ mang tính ngắn hạn.

Trong khi đó, ông Hoàng Thạch Lân - Giám đốc Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDS) cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục, “bất chấp” diễn biến khó lường trên TTCK Mỹ. TTCK Việt Nam thời gian gần đây tăng nhẹ, nhưng là xanh vỏ đỏ lòng, Index tăng mà nhiều cổ phiếu vẫn giảm giá hay đi ngang. Thanh khoản thì thấp, cho thấy tăng điểm của chỉ số là không thực chất.

Điều đó có nguyên do về tâm lý, khi nhà đầu tư (NĐT) lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài sẽ tác động xấu lên chứng khoán Mỹ, chứng khoán thế giới và cả Việt Nam. Tuy nhiên, việc “đình chiến” tạm thời, dù chỉ 90 ngày, nhưng cũng là tin tức giải tỏa phần nào nỗi lo đó, và có thể kéo hồi giá cổ phiếu trong tháng 12.

Mỹ - Trung đình chiến, TTCK Việt sẽ hưởng lợi

Nói về các yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới, các chuyên gia đều đồng tình việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạm lắng đang là yếu tố hỗ trợ tích cực.

Ông Hoàng Thạch Lân cho rằng việc “đình chiến” Mỹ - Trung giúp giải tỏa tâm lý nhà đầu tư là yếu tố hỗ trợ lớn nhất đối với thị trường. Thứ hai, là câu chuyện vĩ mô trong nước. Tháng 12 cũng thường là lúc Chính phủ sớm công bố khả năng đạt/vượt các chỉ số kinh tế vĩ mô năm nay và cơ sở đưa ra các chỉ tiêu cho năm sau.

Bất lợi lớn nhất hiện nay là diễn biến giá dầu và cũng diễn biến tiếp theo của cuộc chiến Mỹ - Trung. Nhóm dầu khí sẽ có kết quả quý 4 chịu tác động từ diễn biến này. Còn câu chuyện “đình chiến” Mỹ - Trung kia, rõ ràng ai cũng hiểu đó chỉ là dấu hiệu bước đầu mong manh, và có thể có bất ngờ. Ngay cả khi nhìn nhận ở góc độ tích cực, ông Lân cũng chỉ dám kỳ vọng sự tích cực đó sẽ hỗ trợ cho thị trường tháng 12.

Đối với thông tin trong nước, ông Trần Đức Anh kỳ vọng vào tăng trưởng trong KQKD các doanh nghiệp quý 4 (dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp trên 2 sàn tăng 18%-20% so với cùng kỳ), các dữ liệu vĩ mô của năm 2018 về tổng thể vẫn đang có chiều hướng tích cực sẽ hỗ trợ diễn biến thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Một điểm đáng chú ý nữa là trạng thái hiện tại của TTCK Việt Nam đã lành mạnh hơn nhiều so với giai đoạn đầu năm 2018, với P/E hiện tại đang ở mức quanh 16 lần (so với mức 22 lần cuối Q1), trong khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, tỷ giá đã lắng xuống và không có dấu hiệu quay trở lại trong ngắn hạn.

Ngân hàng được kỳ vọng dẫn dắt thị trường

Trong kịch bản thị trường hồi phục, ông Trần Đức Anh cho rằng cơ hội tập trung ở nhóm các doanh nghiệp đã trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh về giá của cổ phiếu nhưng về mặt cơ bản vẫn giữ được đà tăng trưởng lợi nhuận cao, thuộc các ngành như ngân hàng, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng…

Theo ông Hoàng Thạch Lân thì ngân hàng có lẽ là nhóm cần chú ý đầu tiên. Nhiều mã ngân hàng đã giảm giá khá mạnh từ cuối tháng 9 đầu tháng 10, và giờ nếu hồi, có thể lấy mức giá hồi đó làm kỳ vọng. Ông Lân kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi được gần mức cũ đó. Bất động sản cũng là nhóm có cổ phiếu đáng chú ý, vì ngoài yếu tố hồi phục tâm lý, quý 4 thường là quý đỉnh trong năm của nhóm này.

Nên xuống tiền trong tháng 12?

Với nhận định thị trường sẽ hồi phục khi qua được ngưỡng cản quanh 960 điểm, ông Trần Đức Anh cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi phản ứng của VN-Index với vùng cản này. Nếu thị trường có thể bứt phá thành công qua mốc điểm then chốt này, nhà đầu tư có thể chờ các nhịp điều chỉnh sau đó để bắt đầu tích lũy cổ phiếu và tập trung ở nhóm cổ phiếu tiềm năng như đã lưu ý. Vì vậy, nhà đầu tư nên kết hợp giữa chiến lược nắm giữ và trading, phân chia tỷ trọng hợp lý để cân bằng được với rủi ro điều chỉnh thị trường.

Đưa ra khuyến nghị có phần khác biệt, ông Hoàng Thạch Lân lại cho rằng đây là lúc nhà đầu tư có thể đánh cược, tức nên bỏ 1 phần vốn của mình vào đầu tư cổ phiếu. Kể cả ở góc độ lướt sóng hay đầu tư lâu dài (tất nhiên mã cổ phiếu khác nhau theo 2 phương thức “chơi“ khác nhau). 

“Vì thị trường hồi phục không chắc chắn, nhưng nếu “ngồi” ngoài, sẽ cũng tiếc vì có thể bỏ lỡ cơ hội”, ông Lân chia sẻ.

Theo đó, ông Lân khuyến nghị những nhà đầu tư nên chú ý đến các mã vốn hóa lớn trên sàn HOSE, vốn đã giảm giá từ đầu tháng 10 đến nay, và cũng có tín hiệu kỹ thuật hồi.

Chí Kiên

FILI

Về đầu trang