logo

Dự báo đảo danh mục VNM ETF quý 4: GEX sẽ thế chỗ VCG, không loại cổ phiếu nào?

12-12-2018 10:00:00+07:00
12/12/2018 10:00 2
  •  

Dự báo đảo danh mục VNM ETF quý 4: GEX sẽ thế chỗ VCG, không loại cổ phiếu nào?

Duy nhất cổ phiếu GEX có khả năng lọt vào danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) là dự báo của đa số chuyên gia chứng khoán.

GEX thế chỗ VCG, không loại cổ phiếu nào?

Trong quý 4, quỹ VNM ETF đột ngột loại VCG ra khỏi danh mục trong tuần 10-17/11/2018 do cổ phiếu này bị khóa room nước ngoài ở mức 0%, tổng lượng bán ra xấp xỉ 7.9 triệu cổ phiếu.

Theo nguyên tắc hoạt động của quỹ VNM ETF thì sau khi loại VCG số lượng cổ phiếu trong danh mục đã giảm dưới 25 mã tối thiểu, quỹ buộc phải bổ sung ngay 1 cổ phiếu khác vào danh mục với tỷ trọng tương đương trong kỳ này. Và theo dự báo chung của các chuyên gia, cổ phiếu có khả năng thay thế là GEX.

Cổ phiếu GEX được dự báo thêm vào với khối lượng khá lớn. Hầu hết chuyên gia dự báo mua thêm khoảng 7 triệu cp, chỉ riêng CTCK Bảo Việt (BVS) chỉ dự báo mua thêm 4.65 triệu cp.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia được hỏi đều cho biết không có cổ phiếu nào bị loại ra.

Bất ngờ từ PLX?

Khác với các chuyên gia khác, bà Lê Thu Hà - Trưởng nhóm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS) - không dự báo GEX vào danh mục VNM ETF, thay vào đó bà đề cập tới một cổ phiếu khác. Bà Hà cho biết dù DIG, FLC, GEX, HAG, HBC, KBC, PDR, PLX, PVD, PVS, SHB và VGC đã thỏa điều kiện của MVIS, nhưng để lựa chọn ra cổ phiếu có quy mô vốn hóa thay thế VCG thì bà ưu tiên lựa chọn PLX. Dựa trên dữ liệu ngày 19/11, bà dự báo VNM ETF có thể mua mới 4.89 triệu cp PLX.

VNM ETF sẽ mua bán cổ phiếu Việt như thế nào?

Nhìn chung, số lượng dự báo mua vào/bán ra tại đợt đảo danh mục lần này là khá thấp (đa số dưới 1 triệu cp).

VIC, VNM, VCB là những cổ phiếu được tất cả chuyên gia dự báo tăng tỷ trọng trong danh mục, nhưng số lượng mua vào khá thấp.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu được dự báo giảm tỷ trọng là VHM, NVL, MSN, BVH, SSI, ROS, STBDPM.

Trong danh mục VNM ETF, VRE, HPGSBT có những dự báo rất đối nghịch.

Khối lượng cổ phiếu dự báo mua vào và bán ra trong danh mục VNM ETF tại kỳ đảo danh mục quý 4/2018

Đợt đảo danh mục kỳ này có tác động gì tới chỉ số chung?

Cũng giống như các kỳ tái cơ cấu danh mục diễn ra trước đây, bà Hà cho rằng thị trường sẽ không chịu các tác động ảnh hưởng quá rõ rệt ngoại trừ khối lượng và giá trị giao dịch đột biến của nhà đầu tư ngoại trong phiên đóng cửa ngày thứ 6 (21/12) cũng là ngày cuối cùng trước khi các quỹ hoàn thành đợt tái cơ cấu danh mục. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần lưu ý thêm, xu hướng rút ròng chứng chỉ quỹ tại hai quỹ ETF ngoại này vẫn được duy trì khá đều đặn trong quý 3 cũng như nửa đầu quý 4. Do đó, ảnh hưởng của các kỳ tái cơ cấu các quỹ ETF ngoại này lên thị trường trong giai đoạn gần đây tiếp tục suy giảm.

Ông Nguyễn Vũ Luân – Chuyên viên môi giới cấp cao tại CTCP Chứng khoán VNDirect – nhận định thêm, hoạt động 2 quỹ ETF gần đây tiếp tục mờ nhạt, NAV của cả 2 quỹ duy trì đà suy giảm trong quý này, quỹ VNM ETF chỉ còn 326.6 triệu USD và FTSE ETF còn 264.8 triệu USD, do quy mô 2 quỹ ETF đang dần thu hẹp nên tác động lên thị trường là không đáng kể.

Tuấn Kiệt

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang