HVA: Người cũ, nỗi đau mới

18-12-2018 14:24:05+07:00
18/12/2018 14:24 0
  •  

HVA: Người cũ, nỗi đau mới

Thể hiện nhiều tham vọng về công nghệ, thế nhưng CTCP Đầu tư HVA (HNX: HVA) vẫn đang loay hoay giải quyết những vấn đề quản trị của riêng mình.

Theo thông tin công bố ngày 13/12 vừa qua, Ban lãnh đạo mới của HVA cho biết vẫn chưa nhận được phối hợp mang tính trách nhiệm trong việc bàn giao hồ sơ, tài liệu và chứng từ của Công ty từ HĐQT và Ban điều hành cũ, mặc dù Ban lãnh đạo mới đã nhiều lần yêu cầu bàn giao.

Phía Ban lãnh đạo mới của HVA cho biết thêm, không những HĐQT và Ban Điều hành cũ cố tình tránh mặt, không hợp tác mà còn đưa ra yêu sách đòi hỏi vô lý về tài chính. "Những yêu sách đòi hỏi đó ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, làm hoang mang nhà đầu tư và giảm uy tín của HVA. Việc không bàn giao hồ sơ, tài liệu cũng dẫn đến việc cơ quan kiểm toán không có chứng từ đối chiếu để đưa ra ý kiến đánh giá cho BCTC bán niên 2018 đồng thời các công nợ về ngân hàng, bảo hiểm, lương nhân sự cũ của HVA chưa được giải quyết do không có hồ sơ hối đoái" - văn bản của HVA nêu rõ.

Các cá nhân liên quan đến việc bàn giao hồ sơ nói trên gồm ông Nguyễn Khánh Toàn – Nguyên Chủ tịch HĐQT và Nguyên Tổng Giám đốc, ông Lê Văn An – Nguyên Giám đốc Tài chính và bà Đỗ Thị Hà – Kế toán trưởng HVA. Ban lãnh đạo mới của HVA cho biết việc tắc trách trong trách nhiệm bàn giao của cá nhân kể trên gây ra chậm trễ trong việc báo cáo tài chính của Công ty.

Ban lãnh đạo mới của HVA đang thực hiện đề nghị các cơ quan Thuế Hai Bà Trưng, Sở GDCK Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hai Bà Trưng và Ban quản lý tòa nhà Hàn Việt xem xét hỗ trợ Công ty trong giai đoạn này.

Trước đó, vào ngày 17/10/2018, HVA công bố Nghị quyết HĐQT bãi nhiệm ông Toàn do thiếu tinh thần trách nhiệm, bãi nhiệm ông An do không hoàn thành nhiệm vụ và thiếu ý thức hợp tác trong nội bộ Công ty. Cùng với đó, ông Trương Thế Huy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc thay ông Toàn. Trong Nghị quyết ngày 17/10/2018, HĐQT HVA cũng thừa nhận thực trạng cấp bách tại Công ty hiện nay, dù vậy không có thêm chi tiết giải trình rõ ràng cho vấn đề này từ phía HVA.

Theo thông tin từ Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2018 của HVA, ông Trương Thế Huy sinh ngày 19/05/1975. Vào thời điểm tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2018, ông Huy đang giữ chức Chủ tịch tại Công ty TNHH Bookoke và CTCP Dịch vụ Công nghệ Cinolab.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Vương Lê Vĩnh Nhân là cổ đông lớn duy nhất của HVA với sở hữu 5.31% (trở thành cổ đông lớn ngày 02/10/2018). Chiều ngược lại, bà Huỳnh Cẩm Đoan không còn là cổ đông lớn tại HVA, sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty từ 5.77% xuống còn 2.74% (bán 170,900 cp vào ngày 09/10/2018); bà Đỗ Thị Lệ Hằng không còn là cổ đông lớn tại Công ty sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại HVA từ 5.06% xuống còn 4.88% (bán 10,100 cp vào ngày 06/11/2018).

Bên lề những câu chuyện về vấn đề quản trị tại HVA, vừa mới đây, Công ty công bố kế hoạch phát hành 25 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư vào nhiều dự án công nghệ của tương lai, trong đó có một dự án hợp tác triển khai một nền tảng quản lý cổ đông nội bộ trên ứng dụng Blockchain.

Ấy vậy nhưng với những vấn đề rối ren hiện tại, liệu HVA có nên cân nhắc việc triển khai trước nhất một nền tảng quản lý giấy tờ, sổ sách hay có lẽ là một dự án gì đó đại loại như quản lý Ban lãnh đạo, nhân sự trên nền tảng blockchain!? Điều này nghe chừng có lý hơn ở thời điểm hiện tại.

Vĩnh Thịnh

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang