Mỹ tăng nhập khẩu tôm, lợi thế cho Việt Nam

06/12/2018 09:24
06-12-2018 09:24:54+07:00

Mỹ tăng nhập khẩu tôm, lợi thế cho Việt Nam

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 8 năm nay thị trường Mỹ có xu hướng tăng nhập khẩu tôm, sau khi giảm mạnh các tháng trước.

 

Tôm chân trắng chiếm đến 81% trong cơ cấu xuất khẩu tôm vào Mỹ - Chí Nhân

Thị trường Mỹ có xu hướng ngày càng tăng nhập khẩu tôm nước ấm trong đó có tôm chân trắng từ các nước châu Á, giảm nhập khẩu tôm nước lạnh từ Mexico, Canada. Trong dòng tôm nước ấm, đối với sản phẩm tôm chân trắng nguyên liệu đông lạnh, Mỹ chủ yếu nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ecuador; còn các sản phẩm tôm chân trắng chế biến, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia lần lượt là các nguồn cung chính cho Mỹ.

Trong tổng cơ cấu nhập khẩu của Mỹ, tôm chân trắng chiếm 69% tổng sản lượng nhập khẩu, tôm chì biển chiếm 7% và tôm sú 4%. Trong khi đó, trình độ nuôi tôm chân trắng của Việt Nam khá cao, sản lượng mỗi năm lên tới 350.000 tấn nên dư địa để xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam vào Mỹ còn rất lớn.

Từ năm 2013 đến 2017, tỷ trọng tôm chân trắng xuất khẩu sang Mỹ luôn cao hơn tôm sú. Trong giai đoạn này, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng luôn gấp gần 3 lần so với tôm sú. Đặc biệt năm 2014, Việt Nam xuất khẩu tôm chân trắng vào Mỹ cao kỷ lục với gần 776 triệu USD, chiếm gần 73% giá trị xuất khẩu tâm của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Năm 2014, cũng là năm xuất khẩu tôm vào Mỹ lập kỷ lục với giá trị đột biến khi đạt hơn 1 tỉ USD, vượt xa con số bình quân 700 triệu USD mỗi năm. Mỹ chiếm khoảng trên 18% thị phần tôm của Việt Nam và là khách hàng nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU.

Tôm chân trắng của Việt Nam tận dụng được thời cơ thị trường để duy trì tăng trưởng xuất khẩu Chí Nhân

Năm 2017, xuất khẩu tôm chân trắng Việt Nam sang Mỹ đạt 536 triệu USD, chiếm trên 81% tổng các sản phẩm xuất khẩu tôm sang Mỹ. Mười tháng đầu năm nay, XK tôm chân trắng Việt Nam sang thị trường này vẫn duy trì tỷ trọng 81% trong tổng cơ cấu sản phẩm tôm xuất sang Mỹ với 540 triệu USD.

Vì sao tôm chân trắng lên ngôi?

Trong những năm 2012-2013, kinh tế Mỹ suy thoái làm thay đổi xu hướng và thói quen tiêu dùng của người dân Mỹ. Họ có nhu cầu chuyển sang sản phẩm chất lượng với giá phải chăng hơn so với tôm sú và tôm đánh bắt tự nhiên. Báo cáo thị trường về ngành tôm ở Mỹ cho thấy năm 2013 tiêu thụ tôm chân trắng qua mặt các sản phẩm khác và thói quen đó hình thành cho đến nay. 

Cũng chính trong năm 2013, sảnd lượng tôm chân trắng sản xuất trong nước tăng và đã lần đầu tiên vượt qua tôm sú về giá trị xuất khẩu sang Mỹ và Mỹ trở thành nhà nhập khẩu tôm số 1 của Việt Nam. Bên cạnh đó, cùng thời gian trên nguồn cung tôm chân trắng từ Thái Lan giảm mạnh vì dịch bệnh. Hưởng lợi từ thời cơ thị trường này ngoài Việt Nam còn có Ấn Độ.

Chí Nhân

THANH NIÊN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá ‘vàng đen’ tăng nóng, xuất khẩu của Việt Nam tăng đột biến

Giá tăng mạnh, xuất khẩu “vàng đen” của Việt Nam trong tháng đầu năm tăng trưởng đột biến. Sản lượng trên toàn cầu trong năm 2024 dự báo tiếp tục sụt giảm.

Những doanh nghiệp thực hiện chiến lược “nông nghiệp bền vững”, đón đầu dòng vốn xanh

Nông nghiệp bền vững là chiến lược đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới những năm gần đây, mang đến nhiều lợi thế như tăng năng suất, chất...

Thủ tướng xuống đồng cấy lúa, thu hoạch cà rốt cùng nông dân

Chiều 15/02 (mùng 6 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiệu quả cao tại tỉnh Hải Dương, xuống đồng cùng bà...

Nhu cầu gia tăng, giá ure tại thị trường trong nước tăng rõ rệt

Trong những tuần gần đây, giá ure tại thị trường trong nước đã tăng rõ rệt, bám sát đà tăng trên thế giới, khi nhu cầu phân bón cho sản xuất tăng lên.

Mặt hàng 'báu vật' của Việt Nam được nhiều quốc gia săn đón

Hoa hồi được coi là “báu vật” của Việt Nam, mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều quốc gia săn đón.

Mít, sầu riêng, thanh long Việt thu hút khách tại chợ rau quả lớn nhất thế giới

Những sản phẩm rau quả của Việt Nam như mít, sầu riêng, chanh dây, thanh long… với nét riêng của xứ nhiệt đới nên thu hút nhiều khách hàng tại hội chợ. Không chỉ...

Giá gạo Philippines tăng nhanh nhất 15 năm

Giá gạo tại Philippines tiếp tục tăng trong tháng 1 bất chấp lạm phát chung đã chậm lại. El Nino và lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ được cho là sẽ khiến tình trạng lạm...

Giá ca cao lên cao chưa từng thấy

Giá ca cao đã tăng lên kỷ lục trong tuần này do điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ở Tây Phi, nơi chiếm 3/4 sản lượng ca cao trên thế giới.

Xuất cấp hơn 10.000 tấn gạo để người dân 17 tỉnh thành ăn Tết

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp 10.400 tấn gạo để hơn 849.000 người dân khó khăn đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Rủ khách thăm vườn, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm

Từ đỉnh núi cao chót vót đến những miệt vườn ở giữa đồng bằng phì nhiêu, người nông dân không chỉ trồng cây thu trái mà còn làm nông nghiệp để giải trí. Du khách rủ...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98