Ngân hàng Trung ương Myanmar ban hành quy định mới đối với ngân hàng nước ngoài

06-12-2018 21:14:02+07:00
06/12/2018 21:14 0
  •  

Ngân hàng Trung ương Myanmar ban hành quy định mới đối với ngân hàng nước ngoài

Các quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) gần đây cho biết, vào năm 2019, các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép mở rộng mạng lưới chi nhánh của họ tại Myanmar, The Myanmar Times đưa tin.

Theo đó, Phó thống đốc U Soe Thein của CBM mới đây cho hay: “Nhiều chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được phép thành lập tại Myanmar vào năm tới. Các ngân hàng nước ngoài có thể sẽ không còn bị cấm hoạt động tại Myanmar nữa do các ngân hàng trong nước không phát triển hoặc chưa thật sự phát triển. Chúng tôi cần tập trung vào việc phát triển lĩnh vực tài chính toàn diện”.

Vấn đề này cũng đã được người cùng cấp của ông U Soe Thein, Phó thống đốc U Bo Bo Nge, đề cập đến trên các phương tiện truyền thông Myanmar sau khi CBM ban hành chỉ thị mới về hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại quốc gia này. Theo đó, hôm 08/11 CBM đã ban hành một chỉ thị cho phép các ngân hàng nước ngoài được cấp vốn vay cho các doanh nghiêp trong nước. Trước đó, các ngân hàng nước ngoài chỉ được phép cho các doanh nghiệp nước ngoài vay vốn bằng ngoại tệ.

Phó thống đốc U Bo Bo Nge cho biết: “Các ngân hàng nước ngoài sẽ được phép cấp vốn cho các công ty trong nước bằng cả đồng Kyat và ngoại tệ. Họ cũng sẽ được phép thực hiện đa dạng các dịch vụ cấp vốn kinh doanh”.

Đề cập đến vấn đề này, ông U Soe Thein cho biết thêm: “Lãi suất áp dụng đối với các khoản vay bằng ngoại tệ không cố định và chúng có thể được xác định theo tỷ giá thị trường. Trong khi đó, các khoản vay bằng đồng Kyat cũng sẽ được phép thực hiện nếu như lãi suất không vượt quá mức trần lãi suất cho vay 13% mà các ngân hàng trong nước đang áp dụng”.

Tuy nhiên, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ không được phép chấp nhận bất động sản như nhà ở, đất đai làm tài sản đảm bảo. Ngoài ra, các chi nhánh này cũng không được thực hiện các dịch vụ ngân hàng bán lẻ như dịch vụ mở tài khoản tiết kiệm cá nhân, chuyển tiền hay các dịch vụ thẻ.

Ông U Soe Thein nói: “Liên quan đến đồng Kyat, các ngân hàng nước ngoài không được phép chấp nhận các khoản tiền gửi có thời hạn nhưng họ lại được phép nhận các khoản tiển gửi này bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có quyết định về việc có áp dụng lãi suất đối với các tài khoản ngoại tệ hay không”.

Được biết, hiện Myanmar có 13 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 25 ngân hàng tư nhân trong nước và 4 ngân hàng nhà nước được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng của quốc gia này.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang