×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Trước thềm cuộc họp quan trọng, ông Trump hối thúc OPEC giữ nguyên sản lượng

06/12/2018 11:332

Trước thềm cuộc họp quan trọng, ông Trump hối thúc OPEC giữ nguyên sản lượng

Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục OPEC tiếp tục bơm dầu ở mức hiện tại trong ngày thứ Tư (05/12), một ngày trước khi nhóm xuất khẩu dầu mỏ này tổ chức cuộc họp quan trọng.

“Hy vọng là OPEC sẽ giữ sản lượng dầu ở mức hiện tại, không giới hạn lại. Thế giới không muốn thấy hoặc không cần giá dầu cao hơn!”, ông Trump tweet.

OPEC và một số đồng minh sẽ nhóm họp trong ngày thứ Năm (06/12) ở Vienna (Austria) và được cho là muốn cắt giảm bớt ít nhất 1.3 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm 2017, OPEC đã hợp tác với các nhà sản xuất bên ngoài – có cả Nga – để cắt giảm sản lượng với mục tiêu xóa bỏ tình trạng dư cung toàn cầu và hỗ trợ cho giá dầu.

Chính sách cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ đã thu hút sự chú ý của ông Trump vì Tổng thống Mỹ muốn giữ giá nhiên liệu ở mức thấp. Trong suốt năm qua, ông Trump liên tục công khai chỉ trích OPEC vì đà tăng của giá dầu, đồng thời kêu gọi nhóm này thực hiện các biện pháp để kìm hãm đà tăng của giá “vàng đen”.

Hồi tháng 6/2018, OPEC đồng ý nâng sản lượng sau khi liên minh OPEC+ giảm sản lượng mạnh hơn dự tính. Nhà sản xuất hàng đầu OPEC và là một đồng minh thân thiết với Mỹ, Ả-rập Xê-út, là quốc gia nâng sản lượng mạnh nhất kể từ giữa năm nay. Sản lượng của Ả-rập Xê-út đã vượt mức kỷ lục 11 triệu thùng/ngày trong tháng 11/2018.

Vào thời điểm OPEC đồng ý nâng sản lượng dầu thì chính quyền Trump lại đang chuẩn bị tái áp đặt trừng phạt lên Iran – nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá dầu tăng mạnh trong suốt năm nay.

Tuy nhiên, OPEC giờ lại tin rằng thị trường dầu chuẩn bị rơi vào tình trạng dư cung một lần nữa. Nhóm này đang cố gắng ngăn chặn “nỗi ám ảnh” của năm 2014 tái diễn khi tình trạng dư cung toàn cầu khiến giá dầu đổ đèo.

Giá dầu thô đã lao dốc hơn 30% trong 2 tháng vừa qua, qua đó gây áp lực lên ngân sách của các quốc gia xuất khẩu dầu. Các chuyên viên phân tích cho biết mức giá thấp hiện nay có khả năng khiến các nhà khai thác dầu Mỹ phải đưa ra kế hoạch chi tiêu cẩn trọng hơn cho năm 2019 và có thể hoàn trả ít tiền hơn cho cổ đông.

Dù vậy, ông Trump vẫn kêu gọi Ả-rập Xê-út làm giá dầu xuống thấp hơn nữa trong tháng trước.

Ả-rập Xê-út giờ phải đối mặt với thách thức lớn: Làm sao để thực hiện cắt giảm sản lượng mà không làm phiền lòng ông Trump. Tổng thống Mỹ đã lên tiếng bảo vệ Ả-rập Xê-út sau vụ sát hại nhà báo của tờ Washington Post, Jamal Khashoggi, trong tháng 10/2018.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang