26 tỷ phú giàu nhất sở hữu 1.4 ngàn tỷ USD, bằng tài sản của… 3.8 tỷ người

21-01-2019 10:55:35+07:00
21/01/2019 10:55 2
  •  

26 tỷ phú giàu nhất sở hữu 1.4 ngàn tỷ USD, bằng tài sản của… 3.8 tỷ người

Lượng tài sản của thế giới tỷ phú tăng thêm 2.5 tỷ USD mỗi ngày, trong khi nửa dân số nghèo nhất thế giới nhận thấy tài sản của mình suy giảm theo năm tháng.

Những tỷ phú đang giàu hơn bao giờ hết, theo báo cáo của Oxfam International công bố trong ngày thứ Hai (21/01). Hiện số lượng tỷ phú đã đạt tới mức kỷ lục 2,208 người. Kể từ thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu từ 10 năm về trước, số lượng tỷ phú đã tăng gần gấp đôi.

Cuộc nghiên cứu định kỳ của Oxfam International được công bố trước sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ) – vốn tụ họp một số người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên hành tinh này. Báo cáo dài 106 trang là nhằm thu hút sự chú ý của mọi người về khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

Phần lớn tầng lớp siêu giàu là người Mỹ, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes. Những tên tuổi lớn như ông Jeff Bezos của Amazon (đang là người giàu nhất thế giới), Bill Gates của Tập đoàn Microsoft, Warren Buffett của Tập đoàn Berkshire Hathaway và Mark Zuckerberg của Facebook chiếm tổng cộng 357 tỷ USD, theo Forbes.

Oxfam khuyến nghị các quốc gia đánh thuế tài sản công bằng hơn, nâng thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp và loại bỏ tình trạng trốn thuế của các công ty và giới siêu giàu. Ngoài ra, Oxfam cũng ủng hộ việc cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ công khác miễn phí trên toàn cầu, đồng thời đảm bảo nữ giới cũng được hưởng lợi. Ngoài ra, họ còn đề xuất đầu tư vào các dịch vụ công, bao gồm nước, điện và chăm sóc trẻ em, để giúp phụ nữ có thời gian hơn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang