×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Bắc Kinh: Cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn tiến tới một thỏa thuận

07/01/2019 16:2210

Bắc Kinh: Cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn tiến tới một thỏa thuận

Khi các quan chức từ Bắc Kinh và Washington gặp gỡ để cố gắng ngăn chặn xung đột thương mại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong ngày thứ Hai (07/01) rằng cả hai bên đều thể hiện ý chí làm việc cùng nhau để triển khai những gì đã đồng ý trước đó.

Lu Kang – Phát ngôn viên tại Bộ Ngoại giao – cho biết Trung Quốc sẵn lòng giải quyết xung đột thương mại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng.

Những nhận định trên được đưa ra khi Phó Đại diện Thương mại (USTR), Jeffrey Gerrish, dẫn dắt một phái đoàn tới Trung Quốc để đàm phán thương mại hai ngày – kết thúc vào ngày thứ Ba (08/01/2019).

Bài đăng trên Twitter của Scott Kennedy

Bình luận về một bức ảnh trên Twitter của một phóng viên Wall Street Journal (trong đó cho thấy Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có mặt tại cuộc đàm phán thương mại), Scott Kennedy – Chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) – viết: “Tín hiệu tốt trong bức ảnh này. Có quá nhiều người trong căn phòng. Các cuộc trao đổi nghiêm túc. Và sự có mặt của ông Lưu Hạc cho thấy ông ấy phụ trách cuộc đàm phán”.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong năm trước (2018), qua đó khiến thị trường chứng khoán toàn cầu nhiều phen lao đao. Mỹ tuyên bố áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đã đáp trả lại.

Vào đầu tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã đồng ý tạm ngưng leo thang căng thẳng, cho cả hai bên thời gian tới tháng 3/2019 để tiến tới một thỏa thuận về thương mại và các vấn đề như buộc chuyển giao công nghệ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang