Bắc Kinh công bố kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung

10-01-2019 09:47:11+07:00
10/01/2019 09:47 7
  •  

Bắc Kinh công bố kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Trong tuyên bố đưa ra vào buổi sáng ngày thứ Năm (10/01), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, vòng đàm phán thương mại với Mỹ rất bao quát và tạo nên nền tảng để giải quyết mối lo ngại của đôi bên.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, cả hai bên nhất trí duy trì mối liên hệ chặt chẽ.

CNBC đã dẫn lại tuyên bố của Bắc Kinh: "Từ ngày 07-09/01, Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức đàm phán cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh về vấn đề thương mại. Cả hai bên nhiệt tình triển khai những điều quan trọng mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trước đó, và tổ chức các cuộc thảo luận sâu rộng, tỉ mỉ về các quan điểm chung về vấn đề thương mại và các vấn đề cấu trúc, đặt ra nền tảng để giải quyết những mối quan ngại chung. Cả hai bên đồng ý tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ".

Bên Mỹ cũng đã đưa ra tuyên bố trước đó trong ngày thứ Năm (10/01), lưu ý đến danh sách dài dăng dẳng về các vấn đề hiện nay, nhưng cũng thừa nhận Trung Quốc đã cam kết “mua một lượng lớn mặt hàng nông sản, năng lượng, các hàng hóa sản xuất công nghiệp và các hàng hóa và dịch vụ khác từ Mỹ”.

Cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày ở Bắc Kinh – lúc đầu cả hai bên chỉ dự định họp 2 ngày, một tín hiệu cho thấy cuộc đàm phán đã đạt một số bước tiến.

Một tín hiệu đáng mừng khác: Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, cũng có mặt tại phòng họp trong ngày thứ Hai (07/01). Đây là một điều khá bất ngờ vì cả hai bên chỉ tổ chức cuộc đàm phán cấp thứ trưởng.

Trong suốt buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày thứ Hai (07/01), Phát ngôn viên Lu Kang cho biết: “Trung Quốc chân thành về việc giải quyết hợp lý xung đột thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, có lợi cho đôi bên và có qua có lại”. Ông sẽ không xác nhận thông tin cho rằng Phó Chủ tịch nước Trung Quốc, Wang Qishan, sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019 ở Davos (Thụy Sỹ).

Vào đầu tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đồng ý tạm ngưng leo thang căng thẳng trong 90 ngày.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong năm 2018, qua đó khiến thị trường chứng khoán toàn cầu nhiều phen lao đao. Mỹ đã tuyên bố áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thêm thuế lên hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang