Chính phủ Campuchia đưa ra ưu đãi thuế dành cho các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán

22/01/2019 20:000
  •  

Chính phủ Campuchia đưa ra ưu đãi thuế dành cho các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán

Theo một Phụ lục nghị định vừa được Chính phủ Campuchia ban hành gần đây, những doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) sẽ được hưởng mức khấu trừ thu nhập lên đến 50%. Văn bản này cũng quy định việc miễn thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế khác đối với những công ty tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên CSX trong 3 năm tới, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, Phụ lục nghị định số 01 về ưu đãi thuế cho lĩnh vực chứng khoán được Thủ tướng Chính phủ Hun Sen ban hành hôm 04/01 quy định, những công ty được niêm yết trên CSX sẽ được hưởng mức giảm thuế thu nhập 50% và được xóa tất cả nợ thuế trong vòng 3 năm tính từ thời điểm này, Phnom Penh post đưa tin.

Đây được xem là một ưu đãi lớn mà Chính phủ Campuchia dành cho thị trường chứng khoán trong nước. Đa số những người trong cuộc đều rất hoan nghênh động thái này của Chính phủ và họ kỳ vọng chính sách mới này có thể sẽ thu hút được ít nhất 4 hoặc 5 doanh nghiệp mới niêm yết lên CSX trong năm nay.

Phụ lục nghị định lưu ý: “Những công ty và doanh nghiệp tiến hành IPO được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) phê duyệt bắt buộc phải hoàn tất hồ sơ và nộp lên Tổng Cục thuế (GDT) trong vòng 3 năm kể từ ngày văn bản này có hiệu lực để đưởng hưởng ưu đãi giảm thuế 50%”.

Bên cạnh mức giảm thuế 50%, văn bản cũng quy định việc miễn các khoản thuế khác đối với những công ty tiến hành IPO trong vòng 3 năm tới. Chính sách miễn thuế này áp dụng cho các khoản thuế thu nhập, thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng, các khoản thuế cụ thể đối với một số mặt hàng và dịch vụ và cả thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những công ty hoạt động trong các thị trường cơ bản và thị trường tăng trưởng.

Văn bản nêu: “Phụ lục nghị định này được xem như một phương tiện cho các công ty và các doanh nghiệp tiến hành chào bán chứng khoán vốn hoặc chứng khoán nợ được SECC phê duyệt và được niêm yết trên sàn chứng khoán”.

Được biết, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn hiện đang áp dụng tại Campuchia, gọi tắt là thuế thu nhập, là 20% đối với cho tất cả các doanh nghiệp tổng quát; 5% áp dụng đối với các công ty bảo hiểm và 30% đối với các công ty kinh doanh xăng dầu khí và tài nguyên thiên nhiên.

Không chỉ có các doanh nghiệp niêm yết mới được trực tiếp hưởng ưu đãi thuế từ Chính phủ mà những nhà đầu tư mua bán chứng khoán trên CSX cũng sẽ được hưởng ưu đãi. Theo đó, họ sẽ được giảm 50% thuế đối lợi nhuận và cổ tức mà họ nhận được trong vòng 3 năm kể từ ngày văn bản này được ban hành.

Tuy nhiên, văn bản này cũng nêu rõ, những ưu đãi mới này sẽ không áp dụng đối với những công ty có dự án đã hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập theo quy định của Luật đầu tư.

Một quyết định cần thiết

Nhận xét về động thái mới này của Chính phủ, Giám đốc hoạt động Kim Sophanita của Bộ phận hoạt động thị trường của CSX cho rằng, đây là một trong những quyết định cần thiết được thực hiện để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Campuchia.

Được biết, Chính phủ Campuchia đã từng đưa ra chính sách ưu đãi thuế tương tự như vậy cho các công ty niêm yết trong năm 2015. Tuy nhiên, những ưu đãi đó đã hết hạn và theo bà Sophanita, văn bản mới này đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn so với văn bản áp dụng hồi năm 2015.

Jong Weon Ha, Chủ tịch kiêm Giám đốc hoạt động của CSX cho rằng, thông qua động thái mới này Chính phủ sẽ khuyến khích được nhiều công ty niêm yết. Ông nói: “Tôi nghĩ những ưu đãi này sẽ thật sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp niêm yết trên CSX. Chúng ta cần có những chính sách mạnh như thế này từ Chính phủ để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán đồng thời khuyến khích ngày càng nhiều công ty niêm yết”.

Huot Ieng Tong, Chủ tịch kiêm CEO của Công ty Hattha Kaksekar Limited (HKL), đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia, cũng rất hoan nghênh động thái mới này của Chính phủ. Ông nói: “Đây chính là thời điểm hợp lý để áp dụng phương pháp này. Tôi tin rằng những chính sách này sẽ thu hút được ngày càng nhiều công ty tham gia trên CSX trong tương lai không xa và qua đó sẽ thu hút được rất nhiều nhà đầu tư”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang