Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

08/01/2019 10:192
  •  

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và là người bất đồng với các chính sách của chính quyền Donald Trump về biến đổi khí hậu, sẽ từ chức từ ngày 01/02/2019 khi còn tới hơn 3 năm mới kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Kim (59 tuổi) được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm trong nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai. Ông Kim đã đẩy mạnh tài trợ cho các dự án năng lượng xanh và tỏ ra không ủng hộ cho các khoản đầu tư điện than đá, nhưng tránh xung đột công khai với chính quyền Trump.

Hai nguồn tin thân cận cho biết, ông ấy rời đi vì lý do của riêng ông chứ không phải bị chính quyền Trump ép buộc.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có sức ảnh hưởng lớn trong việc chọn người kế nhiệm ông Kim khi Mỹ nắm giữ phần quyền biểu quyết đủ để kiểm soát WB. Chủ tịch WB thường là người Mỹ do chính quyền Mỹ lựa chọn.

Ông Kim dự định tham gia vào một công ty để tập trung vào việc gia tăng khoản đầu tư cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển, WB cho biết.

Kristalina Georgieva – người trở thành Giám đốc điều hành của WB trong năm 2017 – sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch tạm thời khi ông Kim rời đi.

WB cho biết, ông Kim đã nhấn mạnh rằng tài trợ cho cơ sở hạ tầng là một trong những nhu cầu vĩ đại nhất trong thế giới đang phát triển và đẩy thúc giục WB làm việc với đội ngũ các đối tác tư nhân mới về “cơ sở hạ tầng bền vững và thông minh về môi trường”.

“Công việc của WB giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết vì tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Các vấn đề như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, nạn đói, dân tị nạn vẫn tiếp tục gia tăng về quy mô và mức độ phức tạp”, ông Kim nói trong thông báo ngày 07/01.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang