Chứng khoán Campuchia: Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể

25-01-2019 15:32:19+07:00
25/01/2019 15:32 0
  •  

Chứng khoán Campuchia: Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể

Theo báo cáo mới đây của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), số lượng công dân nước ngoài tham gia đầu tư trên CSX gia tăng đáng kể trong năm vừa qua, trong đó dẫn đầu là nhà đầu tư Trung Quốc và Nhật Bản, Khmer Times đưa tin.

Theo đó, trong năm 2018 vừa qua có hơn 20,000 nhà đầu tư đã tham gia giao dịch trên CSX. Trong số này có đến 3.090 nhà đầu tư là người nước ngoài, tăng gần 19.5%/năm.

Báo cáo của CSX cho biết: “Đây là những kết quả rất khả quan so với năm 2017 do khi đó, mức gia tăng số lượng nhà đầu tư nước ngoài chỉ đạt 7.44%. Trong số hơn 3,000 nhà đầu tư nước ngoài, Trung Quốc vẫn là nhóm lớn nhất mặc dù khuynh hướng tăng mạnh nhất thuộc về Nhật Bản. Số lượng người Nhật Bản tham gia giao dịch trên CSX đã tăng 23% trong năm vừa qua”.

Theo báo cáo, trong năm 2018, nhà đầu tư Nhật Bản đã dẫn đầu về doanh số khi họ tham gia giao dịch trên CSX. Báo cáo cho biết: “Nhiều người Nhật Bản đang mở tài khoản và đang tham gia giao dịch. Từ vị trí thứ 4 về doanh số giao dịch trong năm 2017 họ đã vượt lên đứng vị trí số 1 trong năm vừa qua với tổng doanh số đạt gần 3,073,656,060 Riel (tương đương 768,414 USD)”.

Báo cáo cho biết thêm: “Điều này cho thấy rằng, với mức tăng trưởng kinh tế trong nước khoảng 7%/năm, những nhà đầu tư Nhật Bản đã nhận thấy Campuchia là một thị trường đầu tư mới. Trong tương lai không xa, cơ sở hạ tầng của sàn chứng khoán trong nước sẽ phát triển hơn với nhiều sản phẩm và lựa chọn hơn. Chúng tôi chắc chắn số lượng nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường của chúng ta sẽ tiếp tục gia tăng”.

Try Taihy, Giám đốc Phòng tất toán và bù trừ chứng khoán của CSX, cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu để ý đến thị trường chứng khoán Campuchia do tình hình kinh tế bình ổn của Vương quốc.

Ông Try Taihy nói: “Với lợi nhuận từ đầu tư tại nước nhà của họ không quá cao, đầu tư vào các nước khác như Campuchia dường như là một quyết định đúng đắn. Với khuynh hướng lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục tăng tốc, CSX vẫn là một mục tiêu của họ”.

Theo ông Taihy, sở dĩ người Trung Quốc và Nhật Bản dẫn đầu danh sách nhà đầu tư tại CSX là do cả 2 nước này có lượng đầu tư rất lớn vào Campuchia.

Ông nói: “Họ đang đầu tư vào thị trường chứng khoán do cổ phiếu của chúng ta rất hấp dẫn và họ rất lạc quan về tương lai của thị trường chứng khoán trong nước”. Ông Taihy cũng cho biết, đa số nhà đầu tư Trung Quốc và Nhật Bản đều đang chọn mua cổ phiếu của Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA) và Công ty Cảng Sihanouk Autonomous Port (PAS).

Ông Mr Taihy cho biết thêm, chỉ số CSX đã tăng hơn 40%/năm trong năm 2018 và hiện đang ở mức cao hơn 70% so với 1 năm trước. Ông nói: “Nếu như nhà đầu tư chịu nghiên cứu thị trường và thực hành thì họ sẽ thu được nhiều tiền trên CSX. Lợi nhuận từ thị trường chứng khoán rất hấp dẫn và nhà đầu tư có thể nhận được cổ tức hấp dẫn”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang