×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Cổ đông tranh thủ chốt lời, Xiaomi "bốc hơi" 6 tỷ USD vốn hóa

10/01/2019 16:590

Cổ đông tranh thủ chốt lời, Xiaomi "bốc hơi" 6 tỷ USD vốn hóa

Làn sóng bán tháo cổ phiếu Xiaomi vẫn chưa chấm dứt trong ngày thứ Năm (10/01) khi nhà đầu tư đổ xô bán cổ phiếu nhanh nhất có thể.

Cổ phiếu Xiaomi có lúc rớt 4.1% trên sàn Hồng Kông, nới dài chuỗi bán tháo sang ngày thứ 3, đồng thời nâng tổng mức giảm trong ba ngày qua lên 17% (tương ứng 6.3 tỷ USD vốn hóa). Các chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs Group và China International Capital Corp. là những công ty mới hạ mức giá mục tiêu của cổ phiếu Xiaomi. Trước đó, có ít nhất 5 tổ chức khác đã hạ dự báo của họ trong tuần này.

Hàng tỷ cổ phiếu Xiaomi đã được phép bán ra sau khi bị tạm khóa 6 tháng sau IPO. Điều này cho phép nhiều cổ đông – những người chỉ có thể nhìn vốn hóa Xiaomi “bốc hơi” 14 tỷ USD trong 6 tháng qua – cuối cùng cũng được phép bán cổ phiếu mà họ sở hữu. Và sau khi thời hạn tạm khóa đã hết, các cổ đông này có cơ hội bán ra ngay cả khi giá cổ phiếu Xiaomi hiện thấp hơn nhiều so với giá niêm yết lần đầu 17 HKD/cp.

Điều này có thể là do các cổ đông – những người đã sở hữu cổ phiếu Xiaomi kể từ những vòng gọi vốn trước đó – có thể “đút túi” khoản lãi lớn bằng việc bán ra cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Khoảng 3.9 tỷ cổ phiếu Xiaomi được mua trong vòng gọi vốn Series A trong năm 2010 với giá chỉ là 2 xu Hồng Kông cho mỗi cổ phiếu, và cũng trong năm này, có thêm 2.2 tỷ cổ phiếu Xiaomi được mua với giá 9 xu Hồng Kông cho mỗi cổ phiếu, dựa trên dữ liệu do Sinolink Securities Co. tổng hợp.

Các chuyên viên phân tích đã hạ dự báo lợi nhuận và doanh số của Xiaomi, do thị trường điện thoại thông minh bắt đầu có dấu hiệu giảm tốc và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Huawei Technologies Co. Xiaomi là một trong những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) được ngóng chờ nhất trong năm 2018, trong đó có khi các chuyên gia đánh giá đợt IPO có trị giá lên tới 100 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của công ty đã giảm xuống còn 30 tỷ USD.

Kiếm tỷ suất sinh lợi 56,823% từ thương vụ IPO Xiaomi

Xiaomi Corp. là một ví dụ hoàn hảo cho thấy một công ty IPO có thể giúp một số cổ đông kiếm hàng đống tiền, ngay cả khi đợt IPO không mấy thành công.

Cổ phiếu Xiaomi đã mất 30% trong vòng 6 tháng sau đợt chào sàn Hồng Kông, trở thành thương vụ IPO có thành quả tồi tệ nhất, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg. Áp lực bán tháo gia tăng trong tuần này sau khi giai đoạn 6 tháng không được bán ra cổ phiếu đối với một số nhà đầu tư (theo luật) đã chấm dứt trong ngày thứ Tư (09/01).

Đối với những ai đã mua vào cổ phiếu Xiaomi trong vòng gọi vốn đầu tiên, việc bán ra cổ phiếu trong tuần này sẽ mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Trong giai đoạn tháng 9/2010-5/2011, họ chỉ phải trả 1.95 xu Hồng Kông cho 1 cổ phiếu Xiaomi, theo bản cáo bạch của công ty. Gần 4 tỷ cổ phiếu Xiaomi được bán ra ở mức giá đó. Những người mua vào cổ phiếu Xiaomi trong giai đoạn đó có thể thu về tỷ suất sinh lợi tới 56,823% nếu bán cổ phiếu ở mức 11.10 HKD/cp (giá đóng cửa của phiên ngày 08/01).

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang