×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 01/02: Giằng co khó chịu

31/01/2019 18:292

Góc nhìn 01/02: Giằng co khó chịu

Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy tâm lý ngại rủi ro từ thị trường quốc tế khi thị trường Việt Nam sắp bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày. KBSV khuyên các nhà đầu tư ngại rủi ro nên canh bán cổ phiếu trong phiên 01/02, chiều ngược lại, Mirae Asset khuyến nghị tăng tỷ trọng tại những mã cổ phiếu cụ thể.

Trading thành từng nhịp ngắn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, diễn biến phân hóa tiếp tục diễn ra nhưng VN-Index đã có phiên 31/01 biến động với biên độ khá rộng; tăng vào đầu phiên trước khi giảm về cuối phiên. Các cổ phiếu vốn hoá lớn CTG, HPG, BVH, VHM giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trong phiên.

Hiện tại, KBSV cho rằng các chỉ số chính không mang tính đại diện cao cho diễn biến của cả thị trường. Cùng với đó, sự phân hóa và lệch nhịp giữa các cổ phiếu nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thực hiện trading thành từng nhịp ngắn trên cơ sở bám sát các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của từng cổ phiếu.

Giằng co khó chịu trong vùng 915 – 920 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Tâm lý hứng khởi vào đầu phiên giao dịch 31/01 sau tuyên bố của Fed đã giúp VN-Index có cơ hội thử thách ngưỡng kháng cự 920 điểm tương ứng với đường MA50 ngày và đường trendline giảm từ tháng 4/2018 đến nay. Tuy nhiên, theo SHS, sự thử thách này đã không thành công khi mà lực cầu vào thời điểm cuối năm Âm lịch tỏ ra quá yếu và chỉ cần sự gia tăng nhẹ của bên cung cũng khiến chỉ số điều chỉnh, với việc VN-Index đóng cửa ở gần ngưỡng tâm lý 910 điểm.

Chỉ còn một phiên giao dịch 01/02, cũng là phiên cuối cùng của năm Mậu Tuất và dòng tiền vẫn sẽ yếu nên rất khó để có sự đột biến. SHS cho rằng, việc mua vào thời điểm hiện tại có lẽ chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nắm giữ trong trung và dài hạn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 01/02, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co khó chịu với vùng kháng cự trong khoảng 915 - 920 điểm (MA50) và hỗ trợ gần nhất tại 905 điểm (MA20). SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế hoạt động mua vào trong phiên 01/02 và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm vào mục đích cơ cấu lại danh mục.

Rủi ro tiềm ẩn từ thế giới trong thời gian nghỉ lễ

CTCK Bảo Việt (BVS): Trong phiên 01/02, BVS dự báo thị trường sẽ có biến động mạnh với các nhịp tăng giảm đan xen, kèm theo đó là sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ hoạt động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30.

BVS cho rằng, tỷ trọng danh mục thời điểm này nên giảm về mức tối đa 15% - 25% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, có thể canh bán giảm tỷ trọng về mức thấp trong phiên 01/02, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian thị trường trong nước nghỉ lễ.

Tăng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset): Bất chấp đà tăng mạnh từ chứng khoán Mỹ và Châu Á, chứng khoán Việt Nam chỉ duy trì nhịp tăng vào phiên sáng 31/01, nhưng sau đó chuyển sang giảm điểm vào phiên chiều 31/01, khi áp lực tái cơ cấu danh mục VN30 đã khiến tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng hơn. Cùng với đó, khối ngoại bất ngờ bán ròng trở lại với giá trị 104 tỷ đồng.

Thị trường phiên 31/01 chịu áp lực điều chỉnh mặc dù số mã tăng lại có phần chiếm ưu thế, với lo lắng từ việc tái cơ cấu VN30. Tuy nhiên, Mirae Asset nghiêng về kịch bản thị trường sẽ diễn biến tích cực với dòng tiền phân bổ ở nhóm các mã vốn hóa lớn và thanh khoản cao.

Mirae Asset đưa ra quan điểm tăng tỷ trọng cổ phiếu. Theo đó, nhóm các cổ phiếu dự báo nhiều khả năng thu hút dòng tiền, kỳ vọng tăng tiếp tục trong 2 – 8 tuần tới:

- Nhóm các cổ phiếu đang thu hút dòng tiền: HCM, SSI, VND, PNJ, FPT, ACB, và VJC.

- Nhóm các cổ phiếu đang ở vùng hỗ trợ mạnh, khó bị xuyên thủng: AAA, PLX, MWG, HQC, và OIL.

Vĩnh Thịnh

FILI

 

Về đầu trang