×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 09/01: Tăng giảm đan xen?

08/01/2019 18:002

Góc nhìn 09/01: Tăng giảm đan xen?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng. SHS cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi để đưa danh mục về trạng thái an toàn, BVS đánh giá thị trường có thể sẽ đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen.

Tận dụng nhịp hồi để đưa danh mục về trạng thái an toàn

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Sau phiên 07/01 hồi phục tốt với thanh khoản thấp vào đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam lại vừa trải qua một phiên 08/01 với diễn biến khó chịu nữa khi mà sắc đỏ đã trở lại, đi kèm với đó là việc thanh khoản tiếp tục sụt giảm, với chưa đầy 2,000 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX, nếu trừ đi phần thỏa thuận. Theo SHS, điều này cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa quay trở lại thị trường và phần đông nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát diễn biến chứ chưa tham gia trở lại.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường phái sinh trong khoảng 4 phiên 05-08/01 luôn ở mức cao với hơn 150,000 hợp đồng cho thấy một bộ phận nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường cơ sở để chuyển sang thị trường phái sinh nhằm mục đích kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm. Một điểm tích cực trong phiên 08/01 là chêch lệch của các hợp đồng tương lai đã được thu hẹp lại so với VN30, cho thấy nhà đầu tư đang dần nghiêng về khả năng thị trường sắp tạo đáy ngắn hạn thành công.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 09/01, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc trong biên độ 880 - 900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp. Qua đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những nhịp hồi nhằm cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Giao dịch thận trọng

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 08/01 giảm mạnh với lực bán áp đảo. Thị trường chuyển biến tích cực hơn trong phiên chiều 08/01 khi lực mua bắt đáy bắt đầu nhập cuộc giúp đà giảm ở phiên sáng 08/01 thu hẹp.

Các mã bluechip như GAS, VCB, MSN là các mã hỗ trợ thị trường mạnh nhất. Khối ngoại bán ròng nhẹ và thanh thanh khoản tiếp tục giảm trong phiên 08/01.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có phiên 08/01 điều chỉnh nhẹ do tâm lý chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ mới từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. BSI khuyên nhà đầu tư nên tiếp tục giao dịch thận trọng trong giai đoạn này.

Kiểm tra lại vùng đáy

CTCK MB (MBS): Theo MBS, sau 2 phiên 06-07/01 tăng liên tiếp, thị trường quay đầu giảm điểm trong phiên 08/01. Tâm lý thận trọng lên cao và dòng tiền tiếp tục đứng ngoài đã khiến chỉ số VN-Index chìm dưới mức tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch, bất chấp lực cầu bắt đáy cuối phiên 08/01 làm đà giảm được thu hẹp. Toàn thị trường ghi nhận 118 mã tăng/ 162 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 6 mã tăng/ 22 mã giảm, nhóm Mid Cap và Small Cap trong phiên 08/01 cũng giảm lần lượt 0.2% và 0.02%. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp kỷ lục theo hướng giảm dần từ mức 2,565 tỷ đồng từ ngày 03/01 còn 1,657 tỷ đồng ngày 08/01. Sự sụt giảm của thanh khoản đang là rủi ro cho thị trường khi chỉ số VN-Index chỉ còn cách vùng đáy gần 7 điểm. Cùng với đó, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng 120 tỷ đồng và 08/01 cũng là phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp.

Phiên giảm 08/01 với thanh khoản cạn kiệt cũng là tín hiệu xác nhận cho phiên ngày 07/01 khi thị trường tăng trong bối cảnh thiếu cầu, một tín hiệu không mấy tích cực trong kỹ thuật.

MBS đánh giá rằng, khả năng là thị trường sẽ kiểm tra lại vùng đáy một lần nữa, nhưng trước việc đó là phản ứng với kết quả đầu tiên của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ có trong ngày mai.

Tăng giảm đan xen

CTCK Bảo Việt (BVS): Theo BVS, sau khi hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh, thị trường cần thêm các phiên tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Trong các phiên tiếp theo kể từ 09/01, BVS đánh giá rằng thị trường có thể sẽ đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen.

Vĩnh Thịnh

FILI

Về đầu trang