×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 31/01: Cẩn tắc vô ưu

30/01/2019 19:041

Góc nhìn 31/01: Cẩn tắc vô ưu

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy tâm lý cẩn trọng khi trước mắt là cuộc họp quan trọng của Fed và cuộc họp Mỹ - Trung về chiến tranh thương mại, cùng với đó là kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày.

Tiếp tục giằng co và rung lắc

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): VN-Index giảm nhẹ trở lại sau 5 phiên tăng nhẹ liên tiếp với thanh khoản dưới mức trung bình 20 phiên, mặc dù đã có sự cải thiện trong phiên hôm nay 30/01. Diễn biến giao dịch trong phiên 30/01 là khá khó chịu khi mà các chỉ số đa phần chỉ giằng co nhẹ và đi ngang quanh ngưỡng tham chiếu.

Theo SHS, điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi mà đây đã là tuần cuối cùng giao dịch trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày. Rõ ràng là việc giữ cổ phiếu qua Tết nhất là đối với những vị thế trong ngắn hạn là khá rủi ro với việc tình hình vĩ mô thế giới có thể có những chuyển biến bất ngờ không thể lường trước được.

Việc mua vào thời điểm hiện tại có lẽ chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nắm giữ trong trung và dài hạn. SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 31/01, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc, do đã tiếp cận với vùng kháng cự 915 - 920 điểm (MA50). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế hoạt động mua vào trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm vào mục đích cơ cấu lại danh mục.

Tích cực về kỹ thuật

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 30/01, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ, chấm dứt chuỗi tăng điểm 5 phiên liên tiếp. Trong đó, VNM, MSN, CTG, HPG, MWGROS là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VHM, TCB, BVH, VJC, MBBFPT.

Kết thúc phiên giao dịch 30/01, chỉ số VN-Index giảm 0.09 điểm (tương ứng giảm 0.01%), đóng cửa ở mức 915.84. Thanh khoản HOSE ở mức gần 140 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,400 tỷ đồng. Aseansc cho biết, độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (140 mã tăng/141 mã giảm). Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 80 tỷ đồng trên HOSE.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh nằm phía trên đường MA(5), là khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 920 – 930 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 900 – 910 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 880 – 890 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/ 50% stocks.

Trading thành từng nhịp ngắn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Theo KBSV, thị trường biến động trong biên độ hẹp cùng hiện tượng phân hóa rõ nét. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã bluechips có kết quả kinh doanh khả quan.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ sắp tới nhưng KBSV cho rằng thị trường có thể sẽ biến động mạnh hơn trong 2 phiên giao dịch 31/01-01/02 khi cả 2 cuộc họp quan trọng diễn ra. Fed sẽ có cuộc họp thị trường mở như thường lệ vào đêm 30/01 - rạng sáng 31/01 theo giờ Việt Nam và cuộc họp Mỹ - Trung về chiến tranh thương mại sẽ diễn ra trong 2 ngày 30-31/01.

KBSV đánh giá rằng, thông tin chính thức từ 2 cuộc họp này sẽ có thể gây ra tác động mạnh đến diễn biến thị trường. Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện trading thành từng nhịp ngắn trên cơ sở bám sát các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của từng cổ phiếu.

Canh bán giảm tỷ trọng

CTCK Bảo Việt (BVS): Trong hai phiên 31/01-01/02 còn lại của tuần, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. BVS dự kiến khối ngoại sẽ duy trì hoạt động mua ròng và dòng tiền nhiều khả năng sẽ hoạt động tích cực hơn ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 trong những phiên kể từ 31/01.

Theo BVS, tỷ trọng danh mục thời điểm này nên được khống chế ở mức tối đa 30% - 40% là cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, BVS cho rằng có thể canh bán trading giảm tỷ trọng về mức thấp trong các phiên 31/01-01/02 trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian nghỉ lễ.

Vĩnh Thịnh

FILI

Về đầu trang