×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn tuần 07-11/01: Vẫn còn rủi ro

06/01/2019 13:300

Góc nhìn tuần 07-11/01: Vẫn còn rủi ro

Theo dự báo của SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (07-11/01), xu hướng của VN-Index sẽ tiếp tục rủi ro và những nhịp hồi lên có thể sớm kết thúc, ngưỡng 880 điểm cần được quan sát thật kỹ.

Quan sát thật kỹ ngưỡng 880

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường chứng khoán Việt Nam rung lắc trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019 khi mà những diễn biến của tình hình thế giới không thực sự tích cực. Ngưỡng đáy của năm 2018 tại 880 điểm bị xuyên thủng trong phiên ngày thứ Năm đã được lấy lại trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản trong tuần qua sụt giảm về mức rất thấp với chỉ khoảng 2,900 tỷ đồng mỗi phiên trên cả hai sàn cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát, đợi giá chiết khấu về những vùng hấp dẫn hơn rồi mới tham gia trở lại.

Bên cạnh đó, thanh khoản của thị trường phái sinh lại tăng vọt trong tuần qua cho thấy đã có một bộ phận nhà đầu tư rời bỏ thị trường cơ sở để chuyển sang thị trường phái sinh nhằm kiếm lời cả khi thị trường sụt giảm.

Với những lo ngại về mặt tâm lý hiện tại thì rất khó để thị trường có thể có một nhịp hồi phục thực sự tốt nhằm lôi kéo dòng tiền trở lại. Nhiều khả năng sẽ vẫn là diễn biến giằng co nghiêng về hướng giảm với nền tảng thanh khoản thấp.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (07-11/01), xu hướng của VN-Index sẽ tiếp tục rủi ro và những nhịp hồi lên có thể sớm kết thúc, ngưỡng 880 điểm cần được quan sát thật kỹ.

SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những nhịp hồi nhằm cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn do thị trường vẫn có thể giảm tiếp.

Thận trọng khi giao dịch

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 04/01 mở cửa với mức giảm mạnh do tâm lí lo ngại lây lan từ đà giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày giao dịch đầu năm. Tuy nhiên, lực mua mạnh ở các mã dầu khí như GAS, PVD, PVS, PLX cùng các mã ngân hàng như CTG, MBB, VCB, STB giúp thị trường quay đầu hồi phục.

Đến phiên chiều, lực mua đỡ thị trường tiếp tục hỗ trợ đà hồi phục và đẩy chỉ số tăng nhẹ ở cuối phiên với 3 mã hỗ trợ thị trường tích cực là VHM, VCB và VNM. Khối ngoại bán ròng nhẹ trong phiên 04/01 sau 2 phiên mua ròng mạnh.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có một phiên cuối tuần hồi phục tích cực và kiểm tra thành công mốc 880 điểm. Nhà đầu tư nên theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới và giao dịch thận trọng trong giai đoạn tới.

Vùng kháng cự gần 900-920

CTCK Asean (Asean Securities): Phiên giao dịch thứ Sáu (04/01), mặc dù có lúc giảm hơn 16 điểm nhưng lực cầu bắt đáy cuối phiên đã giúp chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh. Trong đó, VIC, VHM, VNM, PLX, VCB, CTG, MBB, MWG, PNJBHN là những mã vốn hóa lớn tăng điểm, bù đắp cho sự suy yếu của MSN, ROS, SAB, GAS, BVH, BID, VJCTCB.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2.68 điểm (+0.31%), đóng cửa ở mức 880.90. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 135 triệu cổ phiếu, giá trị gần 2,900 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (141 mã tăng/136 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 76 tỷ đồng trên HOSE.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến xanh dạng ‘Hammer’ tại vùng hỗ trợ 860-880 là khá tích cực. Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 900-920. Đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 860-880, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 820-840.

Giằng co, tích lũy một vài phiên

CTCK Bảo Việt (BVS): Sau khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh 855-865 điểm, thị trường đã cho phản ứng hồi phục. BVS kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn trong thời gian tới.

VN-Index tăng 0.31% lên 880.9 điểm. Thị trường giảm điểm mạnh đầu phiên nhưng đã hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ thị trường có diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên đầu tuần tới.

Thanh khoản đạt 118 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm nhưng sự chênh lệch không đáng kể. Tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng và lo ngại đối với khả năng tiếp tục sụt giảm mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Dù vậy, lực cầu bắt đáy đang có dấu hiệu được kích hoạt khi thị trường bắt đầu giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tương quan cung cầu ở các nhóm cổ phiếu có thể sẽ tạo được sự cân bằng trong những phiên đầu tuần tới.

Sau khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 855-865 điểm, thị trường đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tương đối tích cực. Thêm vào đó, theo quan sát của BVS, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn.

Do vậy, BVS kỳ vọng rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn từ vùng hỗ trợ trên.

Mặc dù vậy, thị trường có thể sẽ cần trải qua một vài phiên giằng co, tích lũy hoặc có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 855-865 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn.

Tỷ trọng danh mục tổng được khống chế ở mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên hàng có sẵn trong các phiên sụt giảm mạnh của thị trường.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903-908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 855-865 điểm và 820-835 điểm.

Nguyên Ngọc

FILI

Về đầu trang