×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Mỹ rớt bậc trong bảng xếp hạng nơi đầu tư an toàn của nhà đầu tư Trung Quốc

11/01/2019 14:510

Mỹ rớt bậc trong bảng xếp hạng nơi đầu tư an toàn của nhà đầu tư Trung Quốc

Việc đầu tư vào Mỹ dần trở nên rủi ro hơn đối với các công ty Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và điều này cũng chẳng được cải thiện nếu hai bên tiến tới một thỏa thuận.

Trong bảng xếp hạng địa điểm đầu tư an toàn nhất từ Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), Mỹ xếp vị trí thứ 14, trong khi năm trước nước này đứng vị trí thứ 4. Sở dĩ, Mỹ rớt nhiều bậc đến thế là vì nước này có điểm số thấp nhất trong 57 quốc gia trong bài phân tích “mối quan hệ với Trung Quốc”.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tới các yếu tố kinh tế cơ bản, rủi ro chính trị, khả năng trả nợ và “tính linh hoạt về xã hội”, vốn bao gồm các yếu tố như sự dịch chuyển lao động. Mỹ có điểm số cao nhất về các yếu tố kinh tế cơ bản.

Khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2018 khi Trung Quốc rút lại vốn FDI, mối quan hệ kinh tế xấu đi và Mỹ tăng cường kiểm soát các thỏa thuận từ Trung Quốc.

“Ngay cả nếu Trung Quốc và Mỹ thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại và tiến tới một thỏa thuận, các khoản đầu tư bên ngoài vào Mỹ vẫn khó” và sẽ không phục hồi ngay cả khi thương mại khởi sắc, Zhang Ming, Nhà nghiên cứu trưởng của báo cáo này và Giám đốc bộ phận nghiên cứu đầu tư quốc tế tại CASS, nhận định. “Chẳng có chỗ cho lạc quan” về các khoản đầu tư vào Mỹ, ông nói.

Một yếu tố "đáng lo ngại" là Liên minh châu Âu (EU) dường như đã áp dụng một số biện pháp mà Mỹ đang áp dụng khi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài, Pan Yuanyuan, Đồng nghiên cứu của báo cáo này, cho biết. EU đã phê duyệt các quy tắc toàn khối đầu tiên để sàng lọc các khoản đầu tư nước ngoài từ bên ngoài khối này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang