Mỹ trình dự luật cấm bán thiết bị cho Huawei và ZTE

17/01/2019 09:54
17-01-2019 09:54:38+07:00

Mỹ trình dự luật cấm bán thiết bị cho Huawei và ZTE

Một nhóm nghị sỹ Mỹ trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE...

Logo Huawei tại một cơ sở nghiên cứu của tập đoàn này ở Ontario, Canada - Ảnh: Reuters.

Một nhóm nghị sỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 16/1 đã trình một dự luật nhằm cấm bán con chip và các linh kiện khác của Mỹ cho Huawei và ZTE hoặc bất kỳ công ty thiết bị viễn thông nào khác của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt hoặc các quy định về kiểm soát xuất khẩu của Washington.

Theo tin từ Reuters, dự luật trên được đưa ra ngay trước khi một bản tin của tờ Wall Street Journal nói rằng cơ quan công tố liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra nghi án Huawei đánh cắp bí mật thương mại của nhà mạng T-Mobile và các công ty Mỹ khác.

Chính phủ Mỹ đang ngày càng tỏ ra cứng rắn với Huawei - công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và được xem là biểu tượng cho sức mạnh công nghệ đang lên của nước này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một sáng kiến về điều tra các hành vi thương mại của Trung Quốc, với mục đích mở đường cho các vụ kiện và điều tra về đánh cắp bí mật thương mại.

Vào thời điểm đó, Washington đã công bố cáo buộc cho rằng công ty sản xuất con chip Fujian Jinhua của Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của hãng thiết bị bán dẫn Mỹ Micron, trong đó bị đánh cắp là công nghệ được dùng cho chip nhớ. Dù bác bỏ cáo buộc của Mỹ, Fujian Jinhua vẫn bị liệt vào danh sách những thực thể không được phép mua hàng hóa Mỹ.

Dự luật vừa được trình nhấn mạnh vào Huawei và ZTE, hai công ty bị nghi ngờ nhiều nhất về khả năng cung cấp "cửa sau" cho việc theo dõi nước Mỹ - cáo buộc mà cả hai đều phủ nhận. Ngoài ra, Huawei và ZTE cũng đã bị Mỹ cáo buộc không tuân thủ lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Cuộc điều tra của các công tố viên Mỹ và dự luật trên là hai trong số những thách thức mà Huawei đang đương đầu tại thị trường Mỹ. Ngoài các cáo buộc về vi phạm lệnh trừng phạt và đánh cắp tài sản trí tuệ nhằm vào Huawei, Washington còn kêu gọi các quốc gia đồng minh ngừng mua thiết bị Huawei.

Cách đây ít hôm, sau nhiều năm im lặng trước các cáo buộc của Mỹ, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi đã lên tiếng phủ nhận thông tin từ Mỹ nói rằng Huawei được sử dụng như một công cụ gián điệp của Bắc Kinh.

Về phần mình, ZTE vào năm ngoái đã nhất trí nộp phạt hơn 1 tỷ USD cho Mỹ để được dỡ lệnh cấm liên quan đến việc công ty vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran.

Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh cấm đối với ZTE, không cho phép công ty này mua thiết bị Mỹ, với lý do ZTE không tuân thủ lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran. Sau khi ZTE nộp phạt, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ.

DIỆP VŨ

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98