Myanmar: 5 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng trong năm 2019

08-01-2019 20:00:00+07:00
08/01/2019 20:00 1
  •  

Myanmar: 5 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng trong năm 2019

Trong năm vừa qua, các doanh nghiệp Myanmar đã không có triển vọng tích cực về các lĩnh vực kinh doanh giữa lúc niềm tin sụt giảm và nhiều công ty rút vốn khỏi đất nước này.

Tuy nhiên, một năm mới đang bắt đầu và mọi thứ dường như khả quan hơn đối với một số lĩnh vực.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây do The Myanmar Times thực hiện, những người trong cuộc cũng như các chuyên gia tỏ ra lạc quan hơn về 5 lĩnh vực sau đây trong năm 2019 này.

1. Lĩnh vực du lịch: Hy vọng được thúc đẩy từ phương Đông

Với việc nới lỏng các quy định về visa của Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số đối với du khách từ các nước Đông Nam Á, kỳ vọng ngành du lịch của Myanmar sẽ sôi động hơn trong năm 2019. Trong năm mới này, các doanh nghiệp du lịch Myanmar đang hy vọng sẽ chứng kiến được mức tăng 50% lượng du khách từ các nước này.

2. Lĩnh vực bất động sản: Nhu cầu gia tăng

Các giao dịch bất động sản rất có khả năng sẽ tăng tốc trong năm 2019 do kỳ vọng nhiều quy định pháp luật mới theo hướng có lợi cho người mua nhà sẽ được ban hành và nhiều phương thức thanh toán mới đang sẵn sàng để áp dụng nhằm tạo điều kiện để người mua có thể sở hữu được nhà ở dễ dàng hơn. Những khoản vay với những phương thức thanh toán có lãi suất qua các kỳ hạn lên đến 15 năm hiện giờ cũng đang sẵn sàng với yêu cầu người mua sẽ phải đặt cọc 30% tài sản của họ.

Bên cạnh đó, các ngân hàng nước ngoài hiện nay được phép cho vay đối với các doanh nghiệp trong nước, các công ty xây dựng – những đối tượng thường đối mặt với khó khăn về vốn gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của họ. Với quy đinh mới này, kỳ vọng các nhà xây dựng trong nước sẽ có đủ nguồn vốn trong tay để triển khai nhiều dự án nhà ở mới trong năm 2019 này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng, qua đó sẽ thúc đẩy thị trường sôi động hơn.

3. Lĩnh vực ngân hàng: Tăng mức độ cạnh tranh

Lĩnh vực ngân hàng của Myanmar được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển do mức độ cạnh tranh giữa các ngân hàng sẽ cao hơn. Theo sau quyết định của Ngân hàng Trung ương, ngân hàng nước ngoài giờ đây được phép cho vay bằng đồng tệ cho các công ty trong nước theo mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn 13%.

4. Ngành dầu khí: Xuất hiện nhiều cơ hội mới

Ngành dầu khí trong nước đang được kỳ vọng sẽ náo nhiệt trong năm 2019 với nhiều cơ hội xuất hiện từ phiên đấu thầu quốc tế lần đầu tiên kể từ năm 2014, dự kiện diễn ra vào đầu năm này. Hiện nay, Bộ Năng lượng Myanmar đang sửa đổi một số điều khoản và điều kiện của các hợp đồng chia sẻ sản xuất (PSC) áp dụng cho các bên thắng thầu trong phiên đấu thầu cho các lô “tăng cường thu hồi dầu”, ngoài các lô trên bờ và lô ngoài khơi.

5. Lĩnh vực thương mại điện tử: Rất có tiềm năng dù vẫn còn nhiều thách thức

Thương mại điện tử vẫn còn là một môi trường chưa được khai thác tại Myanmar. Hiện, chỉ mới có 1% dân số biết đến lĩnh vực này. Vì thế, đây sẽ là một lĩnh vực có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư nếu như những khó khăn được khắc phục.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang