Sau động tác thật, Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ròng ngoại tệ

15/01/2019 10:30
15-01-2019 10:30:00+07:00

Sau động tác thật, Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ròng ngoại tệ

Lượng mua ròng đến đầu tuần này đã khoảng 1,3 tỷ USD, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh...

Dòng chảy đổi chiều, Ngân hàng Nhà nước trở lại mua ròng lượng lớn ngoại tệ. Song song, lượng tiền đồng đưa ra mua có tác dụng góp phần điều tiết thanh khoản hệ thống và bình ổn lãi suất. Ảnh: Quang Phúc.

Cuối tuần qua và đầu tuần này, thị trường ghi nhận Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ. Thêm cung VND, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh.

Diễn biến trên đến nhanh, sau khi Ngân hàng Nhà nước lần lượt có các bước đi mới trong ứng xử với thị trường.

Cuối tháng 11/2018, sau các đợt bán ra ngoại tệ giao ngay hỗ trợ cung bình ổn tỷ giá USD/VND, trong các ngày 23 và 26/11 Ngân hàng Nhà nước liên tiếp mở bán ngoại tệ kỳ hạn giao cuối tháng 1/2019.

Việc mở bán kỳ hạn trên một mặt mang thông điệp nhà điều hành sẵn sàng tạo cung để đảm bảo giao dịch và cung - cầu thông suốt trên thị trường, mặt khác có tính định hướng khoảng biến động tỷ giá trong ngắn hạn.

Với các thành viên trên thị trường, họ sớm thấy sự có mặt của nhà bình ổn với nguồn cung định sẵn, việc còn lại là cân đối để chủ động kinh doanh.

Và trong đợt mở bán đó, có tới trên 1 tỷ USD các thành viên đăng ký mua ngoại tệ kỳ hạn với Ngân hàng Nhà nước.

Thế nhưng, diễn biến có thay đổi nhanh. Ngay ngày giao dịch đầu tiên năm 2019, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng giá mua vào USD, đưa lên phù hợp với "mặt bằng chung" trên thị trường.

Khi đó, lãnh đạo vụ chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho VnEconomy biết, bên cạnh yêu cầu nâng giá để phản ánh đúng thị trường thì trong hệ thống có biểu hiện dư cung ngoại tệ, việc điều hành hướng tới khơi thông hợp lý.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng giá mua vào, nguồn cung ngoại tệ chảy mạnh và đầu mối này đã mua ròng tới khoảng 1,3 tỷ USD, tính đến đầu tuần này.

Như các đợt mua vào trước đây, nhà điều hành chỉ xét mua từ những tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương. Điều này cũng góp phần giải thích, trong những phiên vừa qua, dù Ngân hàng Nhà nước mua vào nhưng tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn có những phiên rơi xuống dưới mốc 23.200 VND - mốc Ngân hàng Nhà nước mua vào.

Về thời điểm, thị trường bước vào mùa cao điểm chi trả cận Tết Nguyên đán, như cả chục năm qua, hoạt động chuyển đổi ngoại tệ sang VND thường thể hiện mạnh quãng này, tạo cung lớn.

Mặt khác, cận Tết cũng là thời điểm mùa kiều hối tập trung chuyển về.

Trùng hợp, thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số thương vụ lớn với nhà đầu tư nước ngoài rót vốn, cũng như hoạt động giải ngân thường thấy ở thời điểm đầu năm.

Nhưng, ở chính sách điều hành, động tác thật của Ngân hàng Nhà nước trong rê dắt tỷ giá USD/VND và cung - cầu trên thị trường đến các hướng mục tiêu, với hai bước chính nói trên, đã có tác động quyết định.

"Quan trọng nhất là nền tảng thị trường của mình tốt. Khi chính sách và việc điều hành tạo được sự tin tưởng, thị trường sẽ có đồng thuận và diễn biến hợp lý", một lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận.

Cụ thể như trên, với việc mở bán ngoại tệ kỳ hạn, nhà điều hành tạo chỗ dựa và niềm tin về nguồn cung hỗ trợ. Động tác thật thể hiện ở việc Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán sớm hơn 1 tỷ USD đăng ký mua nói trên.

Tuy nhiên, với diễn biến cung thuận lợi vừa qua và hiện nay, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt hủy lượng đăng ký mua trên, do họ có thể chủ động từ nguồn trên thị trường với mức giá dễ chịu hơn.

Không những thế, dòng chảy đổi chiều, Ngân hàng Nhà nước trở lại mua ròng lượng lớn ngoại tệ.

Song song, lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ hiện nay có tác dụng góp phần điều tiết thanh khoản hệ thống và bình ổn lãi suất VND. Điều này cũng thể hiện ở tín hiệu mới trên thị trường liên ngân hàng.

Cụ thể, song song với hoạt động Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng từ đầu 2019 đến nay đã giảm mạnh so với cuối 2018.

Cập nhật đến phiên 14/1, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm 0,02 - 0,15 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên cuối tuần trước; qua đêm chỉ còn 4,28%/năm, 1 tuần 4,45%, 2 tuần 4,70% và 1 tháng 4,96%.

Những mức lãi suất trên đã giảm mạnh so với vùng 4,9 - 5,5%/năm cuối năm 2018.

Thậm chí trong tuần qua đến đầu tuần này, cân đối các kênh điều tiết cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tiền về từ thị trường.

MINH ĐỨC

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín dụng tháng 1/2024 của TPHCM giảm 0.93%

Đến cuối tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3.5 triệu tỷ đồng, giảm 0.93% so với cuối năm 2023 và tăng 9.27% so với cùng kỳ. Trong khi đó...

Giá USD tự do tăng vượt 25.000 đồng, USD ngân hàng đi xuống

Giá USD trên thị trường tự do tăng khá mạnh, vượt mốc 25.000 đồng ở cả chiều mua và bán. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại lại đi xuống.

Giảm tỷ lệ sở hữu ngân hàng: Vẫn có thể “lách” sở hữu chéo?

Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi giảm trần tỷ lệ sở hữu ngân hàng nhằm giảm tình trạng sở hữu chéo. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ lệ này...

Giá thị trường thấp hơn kỳ vọng, Eximbank chưa bán 6.09 triệu cp quỹ

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thông báo không bán được cổ phiếu nào trong số 6.09 triệu cp quỹ đăng ký do giá thị trường chưa đạt kỳ...

Agriseco đính chính: "STB được kỳ vọng đấu giá thành công KCN Phong Phú trong năm 2024”

Trong báo cáo cập nhật triển vọng 2024 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) ngày 19/02/2024, một trong những thông tin Agriseco đưa ra là...

Phó Thống đốc: Nhất trí kéo dài Thông tư 02, có thể được gia hạn trong quý 1

Trước bối cảnh kinh tế khó khăn, sức cầu thị trường còn yếu đã tác động lên khả năng trả nợ của khách hàng nên các ngân hàng kiến nghị gia hạn thêm Thông tư 02 từ 6...

Sacombank đã đấu giá thành công KCN Phong Phú giá trị trên 7,900 tỷ đồng, đang chờ nhận tiền thanh toán?

Sacombank đã xác nhận đấu giá thành công KCN Phong Phú với giá trị trên 7,900 tỷ đồng và đang chờ nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ giúp Sacombank gia tăng tài sản...

[Infographic] Nhận diện thương hiệu ngân hàng Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

Theo thời gian, nhận diện thương hiệu của các nhà băng Việt càng trở nên tối giản nhưng không kém phần tinh tế và rõ ràng. Điều này giúp thương hiệu dễ dàng được...

Tín dụng tháng 1/2024 tăng trưởng âm

Số liệu được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng ngày 20/02/2024.

NHNN: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm

Sáng 20/02/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98