×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Steven Mnuchin: Phó Thủ tướng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tới Mỹ để đàm phán trong tháng này

11/01/2019 10:224

Steven Mnuchin: Phó Thủ tướng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tới Mỹ để đàm phán trong tháng này

Các quan chức Mỹ kỳ vọng nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc có thể đến Washington trong tháng này, báo hiệu các cuộc đàm phán cấp cao hơn sắp diễn ra và nối tiếp cuộc đàm phán cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh trong tuần này, khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng tạo ra một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” hiện nay.

“Ý định hiện nay là Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rất có thể sẽ tới Mỹ sau đó trong tháng này, và tôi sẽ kỳ vọng tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới chuyện này”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, nói với các phóng viên ở Washington trong ngày thứ Năm (10/01). “Chúng tôi sẽ tiếp tục với những cuộc họp đó cũng giống như chuyện chúng tôi gửi phái đoàn tới Trung Quốc vậy”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin

Tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 20, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đảng Cộng hòa và các Đảng viên Dân chủ tranh cãi về việc tài trợ cho bức tường biên giới.

Trong ngày thứ Năm (10/01), nguồn tin thân cận cho hay nhà đầu tư ngày càng hy vọng ông Lưu Hạc sẽ tiếp tục đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, và ông Mnuchin.

Các cuộc đàm phán ở cấp độ này được xem là rất quan trọng trong việc đưa ra những quyết định then chốt để xoa dịu căng thẳng thương mại – một yếu tố đã làm gián đoạn dòng chảy thương mại và làm chao đảo thị trường toàn cầu.

Ông Trump đã yêu cầu các điều khoản thương mại tốt hơn với Trung Quốc, trong đó Mỹ thúc giục Bắc Kinh giải quyết các vấn đề đòi hỏi có sự thay đổi cấu trúc như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và các rào cản phi thuế quan khác.

Trong ngày thứ Năm (10/01), ông Trump cho biết Mỹ đang có “thành công to lớn” trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Đã hơn nửa chặng đường đình chiến thương mại 90 ngày mà Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước Trung Quốc nhất trí vào ngày 01/12/2018, vẫn có quá ít thông tin chi tiết về những bước tiến đã đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Trump đã hứa sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 02/03/2019 nếu Trung Quốc không thực hiện các động thái để bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt các chính sách buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Mỹ và giảm các rào cản phi thuế quan khác đối với hàng hóa Mỹ.

Việc nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp đã làm gia tăng hy vọng tiến tới một thỏa thuận.

“Cả hai bên trở lại bàn đàm phán. Điều này rất đáng khích lệ”, Myron Brilliant, người phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, cho biết.

Trong ngày thứ Năm (10/01), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán bổ sung với Mỹ đang được dàn xếp sau khi các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh đã giải quyết phần nào các vấn đề cấu trúc và tạo nên nền tảng để giải quyết các mối lo ngại của đôi bên.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, nói với các phóng viên rằng hai bên rất “nghiêm túc” và “thành thật”.

Khi được hỏi về lập trường của Trung Quốc về các vấn đề như bắt buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan và các vụ tấn công mạng, và liệu Trung Quốc có tự tin là họ có thể tiến tới một thỏa thuận với Mỹ hay không, ông Gao cho biết những vấn đề này là “phần quan trọng” của các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh trong tuần này.

“Có tiến triển về những vấn đề này”, ông Gao cho biết nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Trung Quốc liên tục phủ nhận các lời phàn nàn về lạm dụng sở hữu trí tuệ và phản bác lại các cáo buộc cho rằng các công ty nước ngoài bị ép buộc chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang