Truy tìm doanh nghiệp khất cổ tức trên TTCK Việt Nam

09-01-2019 11:00:54+07:00
09/01/2019 11:00 13
  •  

Truy tìm doanh nghiệp khất cổ tức trên TTCK Việt Nam

Năm 2018 đã qua nhường chỗ cho năm 2019, cuối năm hầu hết mọi người đều hớn hở để nhận lại được thành quả sau một năm miệt mài, cổ đông thì trông chờ ngày được nhận cổ tức. Thế nhưng với vô vàn lý do như làm ăn thua lỗ, Công ty chưa có đủ số tiền,… nhiều doanh nghiệp hoãn cổ tức sang năm sau hoặc là xa hơn nữa, làm cho cổ đông “cắn răng” mà mong chờ.

* Năm 2018: Cổ đông doanh nghiệp nào được nhận “lộc” cổ tức khủng?

Theo thống kê, có nhiều doanh nghiệp khất ngày trả cổ tức cho cổ đông, đặc biệt ở chỗ hầu như điểm mặt trong danh sách đen này toàn là các doanh nghiệp thuộc “họ Sông Đà” như: SDE, S96, SD6, SD4, SDA, SD9, SJS.

Bên cạnh dòng họ khất hứa Sông Đà còn có một số doanh nghiệp cũng năm lần bảy lượt thay đi đổi lại ngày trả cổ tức. Điểm chung của các doanh nghiệp này là hầu hết hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Trên thực tế, những quy định về việc trả cổ tức đã được đưa vào Luật Doanh nghiệp năm 2014 (Điều 132), cổ tức sẽ phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên; Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Đồng thời, các Sở giao dịch chứng khoán cũng có công văn nhắc nhở những doanh nghiệp liên tục hoãn cổ tức, tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp chây ì trả cổ tức vẫn còn khá phổ biến.

Thiết nghĩ, cần có biện pháp chế tài mạnh hơn để xử lý những doanh nghiệp chây ì cổ tức, thường xuyên xin khất khiến cho các cổ đông thiệt hại không nhỏ.

Phương Nguyễn

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang