×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vàng thế giới tăng nhẹ tuần qua khi đồng USD suy yếu

12/01/2019 07:112

Vàng thế giới tăng nhẹ tuần qua khi đồng USD suy yếu

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng vào ngày thứ Sáu (11/01), khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ, nhờ vào đà suy yếu chung của đồng USD và sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 2.10 USD (tương đương 0.2%) lên 1,289.50 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0.3%, nhưng vẫn chưa thể vượt ngưỡng quan trọng 1,300 USD/oz, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,287.76 USD/oz.

“Người mua đang kỳ vọng sớm dao động đến ngưỡng 1,300 USD/oz, khi chứng khoán suy giảm, động thái mua vàng gần đây của các ngân hàng trung ương như Trung Quốc và Nga để nâng giá đồng nội tệ”, George Gero, Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, cho biết. “Góp phần hỗ trợ cho vàng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang không vội vã nâng lãi suất khi nhà đầu tư nhìn thấy sự khó khăn trong giải quyết việc Chính phủ Mỹ đóng cửa, vấn đề Brexit đang nóng lên cùng với thuế quan và các vấn đề thương mại vẫn còn tiếp diễn”.

Các chuyên gia phân tích cho biết diễn biến của đồng USD tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với vàng, với việc đồng USD được hỗ trợ từ kỳ vọng về kế hoạch lãi suất của Fed. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích gần 0.1%, nhưng vẫn giảm 0.6% trong tuần qua.

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại Forex.com, nhận định: “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng đồng USD sẽ giảm hơn nữa theo thời gian nhờ dự báo Fed sẽ làm chậm tốc độ nâng lãi suất”.

Đồng USD suy yếu trong tháng này do dự báo Fed sẽ ít tích cực hơn so với suy nghĩ trước đó trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Được biết, đồng USD suy yếu có thể tác động tích cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, làm chúng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác. Ngược lại, đồng USD mạnh có thể gây sức ép lên giá vàng.

Hôm thứ Năm (10/01), Chủ tịch Fed, nhấn mạnh lại lần nữa rằng Fed sẽ linh hoạt và kiên nhẫn hơn, đồng thời có thể thay đổi chính sách tiền tệ nếu triển vọng nền kinh tế xấu đi. Ông Powell cũng cho biết dự báo sẽ có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2019 có điều kiện dựa trên “triển vọng mạnh mẽ của năm 2019”.

Ngoài ra, vàng vẫn giữ được đà tăng khi một báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào đầu ngày thứ Sáu cho thấy có ít bằng chứng về lạm phát gia tăng. Thực tế, chỉ số CPI giảm lần đầu tiên trong 9 tháng, nhờ giá xăng suy yếu.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 nhích gần 0.1% lên 15.656 USD/oz, nhưng vẫn mất 0.8% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 3 tiến 0.9% lên 2.662 USD/lb và tăng 0.6% trong tuần qua.

Hợp đồng paladi giao tháng 3 cộng 0.4% lên 1,278.70 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 3.6%.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 4 lùi 1% xuống 818 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Về đầu trang