×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Cố vấn: Ông Trump muốn gặp ông Tập “rất sớm”

12/02/2019 10:033

Cố vấn: Ông Trump muốn gặp ông Tập “rất sớm”

Chính quyền Donald Trump cho biết, Tổng thống Mỹ vẫn muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại. Đây được xem là một dấu hiệu tích cực khi các nhà đàm phán từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi động vòng đàm phán mới trong tuần này.

“Ông ấy muốn gặp Chủ tịch Tập rất sớm”, Cố vấn Nhà Trắng, Kellyanne Conway, cho hay trên đài Fox News trong ngày thứ Hai (11/02). “Tổng thống rất muốn một thỏa thuận. Ông ấy muốn thỏa thuận này phải công bằng đối với người dân, người lao động Mỹ và lợi ích của nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Bên trái)

Sự không chắc chắn về khả năng hai nhà lãnh đạo gặp nhau để hoàn thiện một thỏa thuận đã làm dấy lên nỗi hoài nghi là sẽ không có một thỏa thuận trước hạn chót ngày 01/03/2019. Nếu không có một thỏa thuận trước hạn chót này, ông Trump dọa sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Các nhà đàm phán từ hai quốc gia dự kiến gặp nhau ở Bắc Kinh trong tuần này, trong đó các quan chức Mỹ thúc giục Trung Quốc cam kết cải cách sâu hơn đối với mô hình kinh tế dưới sự kiểm soát của Nhà nước – một điều mà họ cho là gây tổn thương tới các công ty Mỹ. Các quan chức cấp trung đã ngồi lại bàn luận trong ngày thứ Hai (11/02) để chuẩn bị cho hai ngày đàm phán cấp cao bắt đầu tư ngày thứ Năm (14/02), có sự góp mặt của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Các cố vấn của ông Trump cho biết, các cuộc đàm phán tuần này rất quan trọng vì họ cần phải mô tả những bước tiến đáng tin cho hai nhà lãnh đạo và cả thị trường tài chính. Thế nhưng, hiện cả hai bên chỉ mới bắt đầu phác thảo ra tài liệu chung và vẫn còn đang tranh cãi về cách thức triển khai thỏa thuận – các quan chức Mỹ liên tục gọi đây là yếu tố chủ chốt.

Kết quả là một số cố vấn thừa nhận rằng kết quả khả thi nhất là cả hai bên sẽ gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại và mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ không được nâng lên 25% như ông Trump đã đe dọa.

Có thể gặp nhau tại Mar-a-Lago

Ông Trump nói với các phóng viên trong tháng 1/2019 rằng ông định gặp ông Tập vào cuối tháng 2/2019. Tuy nhiên, sau đó ông lại phủ nhận điều này vào tuần trước và cho rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ không diễn ra trong tháng này. Trong ngày thứ Hai (11/02), ông Conway cho biết, có khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

“Ông ấy đã tạo ra một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Chủ tịch Tập”, Conway cho biết. “Họ sẽ sớm gặp lại nhau thôi”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang