×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Dầu xuống thấp nhất trong 2 tuần

12/02/2019 07:011

Dầu xuống thấp nhất trong 2 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai suy giảm vào ngày thứ Hai (11/02), do lo ngại về nhu cầu năng lượng, các dấu hiệu về sự gia tăng sản lượng dầu tại Mỹ cùng với đồng USD mạnh hơn gây sức ép lên giá, vốn cũng đã khiến dầu giảm mạnh vào tuần trước, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, giá dầu đã rút khỏi đáy trong phiên. John Caruso, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, chỉ ra rằng thị trường có thể đã thấy “một số người bán trong tình trạng kiệt sức” trước khi dữ liệu nguồn cung định kỳ tại Mỹ từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba (12/02) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Tư (13/02).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 31 xu (tương đương 0.6%) xuống 52.41 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/01/2019. Hợp đồng này đã giảm xuống mức thấp 51.23 USD/thùng trong ngày thứ Hai và sụt 4.6% trong tuần trước – đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 21/12/2018, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 59 xu (tương đương 1%) còn 61.51 USD/thùng. Hợp đồng này cũng đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 29/01/2019.

“Bức tranh vĩ mô xoay quanh tình hình kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Điều đó tiếp tục gây sức ép lên phía nhu cầu”, ông Caruso cho biết.

Bên cạnh đó, “thị trường còn chứng kiến sự gia tăng của số giàn khoan dầu tại Mỹ trong tuần trước và có tin đồn rằng Venezuela đang cố vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng giao thương với Ấn Độ”, ông Caruso nói thêm.

Hôm thứ Sáu (08/02), dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 7 giàn lên 854 giàn trong tuần trước. Số giàn khoan đã giảm 15 giàn trong tuần trước đó nữa, trong khi tổng số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 4 giàn lên 1,049 giàn.

Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu từ động thái cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, vốn hỗ trợ giá dầu, nhưng những dấu hiệu về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng lo ngại về sự suy giảm nhu cầu năng lượng.

Trong khi đó, Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết đồng USD mạnh hơn cũng gây sức ép lên giá dầu. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã tăng hơn 1.1% trong tuần trước và tiến 0.4% vào ngày thứ Hai. Đồng USD tăng mạnh có thể làm các hàng hóa neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Ngoài ra, trong các thông tin khác liên quan đến dầu mỏ, Reuters đưa tin vào chiều ngày thứ Hai rằng Quân đội quốc gia Libya đã giành kiểm soát mỏ dầu lớn nhất nước này từ các phiến quân – một động thái có thể dẫn đến việc nối lại sản xuất dầu tại đây.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 3 giảm 1.9% xuống 1.419 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 mất 0.9% còn 1.892 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 vọt 2.3% lên 2.642 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Về đầu trang